Mỹ nhận xét tích cực về đàm phán thương mại với Trung QuốcTrên các con phố rời hơich sạn tại Bắc Kinh sáng nay để chuẩn bị cho ngày giao dịch thứ hai với Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin cho biết họ đã có “1 cuộc hội thoại rất tốt”. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ – Wilbur Ross, Đại diện Thương mại – Robert Lighthizer và Cố vấn cao cấp Nhà Trắng – Peter Navarro chối từ comment trước báo giới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin và đoàn Mỹ sau một cuộc gặp hôm qua. Ảnh: AP

Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin và đoàn Mỹ sau 1 cuộc gặp bữa qua. Ảnh: AP

Mark Calabria – Kinh tế trưởng cố vấn cho Phó tổng thống Mỹ – Mike Pence bữa qua cho biết Mỹ đã nêu ra “1 danh sách đề xuất” với Trung Quốc. Dù không đưa ra chi tiết, ông bật mí Mỹ muốn Trung Quốc giảm thuế du nhập để thích hợp với mức thuế của Mỹ. Việc này có thể làm cho tăng xuất khẩu hàng Mỹ vào nền kinh tế lớn nhì toàn cầu.

“Những gì tôi nghe được từ ngày giao dịch thứ nhất là hơi hăng hái”, Calabria cho biết. Tuy nhiên, ông cho rằng phép thử nằm ở kỹ năng hiện thực hóa các đảm bảo đổi thay của Trung Quốc.

Nội dung các cuộc hội thoại giữa phái bộ kinh tế của Tổng thống Mỹ – Donald Trump và giới chức Trung Quốc được kiểm soát chặt và giữ kín. Các cuộc gặp khởi đầu từ bữa qua và sẽ kéo dài hết bữa nay.

Cả Mỹ và Trung Quốc đến nay đều cố hạ rẻ kỳ vọng về 1 kết quả đột phá từ cuộc giao dịch này. Trước đó, 1 quan chức Trung Quốc cũng cho biết trên Bloomberg rằng nước này sẽ không chấp thuận các đề xuất của Mỹ, như từ bỏ tham vọng về nền cung ứng hiện đại trong dài hạn, hay thu hẹp thâm hụt thương nghiệp thêm 100 tỷ USD.

Nội dung bàn thảo được dự đoán xoay quanh sự kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc với nền kinh tế, hoạt động ép chuyển giao kỹ thuật và thâm hụt thương nghiệp lớn của Mỹ với Trung Quốc. Hôm qua, Mỹ thông báo số liệu cho thấy thâm hụt quý I với Trung Quốc tăng vọt 16% lên hơn 91 tỷ USD.

Chỉ số S&P 500 trên sàn chứng khoán Mỹ bữa qua giảm 0,2%. Dow Jones hầu như thường đổi thay. Trong khi đó, Hang Seng Index của Hong Kong mất 1,3% vì nhà đầu tư lo ngại kết quả cuộc hội thoại Mỹ – Trung.

Hà Thu (theo Bloomberg/Reuters)