Mỹ nâng lãi suất lần thứ hai trong năm



Sau khi nâng, lãi suất cho vay qua đêm giữa các nhà băng Mỹ sẽ lên vòng vèo 1,75-2%. Nó được tiêu dùng để quy chế lãi vay mua nhà, lãi vay qua thẻ nguồn hỗ trợ và nhiều khoản vay khác tại Mỹ.

Phần lớn quan chức Fed cho biết năm nay có thể nâng lãi 4 lần. Trước đó, họ vẫn chia rẽ về việc nên nâng 3 hay 4 lần lãi suất.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) - Jerome Powell. Ảnh: AFP

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) – Jerome Powell. Ảnh: AFP

Quyết định trên phản ảnh kinh tế Mỹ đang dần tăng trưởng tốt. Tỷ lệ thất nghiệp tại đây hiện là 3,8% – rẻ nhất diễn ra từ năm 2000. Lạm phát cũng đang tăng. Fed đang nâng lãi dần dần để ngăn nền kinh tế tăng trưởng quá nóng.

“Lý do chính là nền kinh tế đang hoạt động rất tốt”, Chủ tịch Fed – Jerome Powell nhận xét trong buổi họp báo sáng nay, “Phần lớn những người cần việc đều mua được. Lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp thì rẻ”.

Robert Frick – nhà kinh tế học tại Navy Federal Credit Union thì nhận xét: “Bằng việc hãm phanh nhanh hơn, nhưng không mạnh hơn, Fed đang cho thấy họ sẵn sàng để nền kinh tế tăng trưởng”.

Lạm phát tại Mỹ vẫn rất rẻ diễn ra từ sau khủng hoảng nguồn vốn. Dù vậy, tháng trước, nó cũng đã vượt 2% – chỉ tiêu mà Fed coi là an toàn. Cơ quan này dự đoán lạm phát trong hai năm tới sẽ lên trên 2%.

Với tỷ lệ thất nghiệp, Fed cho rằng con số này sẽ về 3,6% năm nay. Hai năm tới, nó thậm chí sẽ xuống 3,5%.

Tháng 3 vừa rồi, Fed cũng lần đầu tăng lãi suất tham chiếu thêm 0,25% do triển vọng kinh tế được cải thiện.

Hà Thu (theo CNN)