Mỹ nâng lãi suất lần đầu trong nămSau khi nâng, lãi suất cho vay qua đêm giữa các nhà băng Mỹ sẽ vào khoảng 1,5% – 1,75%. Nó được sử dụng để quy chế lãi cho vay mua nhà, thẻ nguồn hỗ trợ và nhiều khoản vay khác tại nước này. Giới chức cũng ra dấu hiệu sẽ nâng lãi thêm 2 lần nữa năm nay, đồng thời nâng dự đoán lãi suất cho năm tới.

Tân Chủ tịch Fed – Jerome “Jay” Powell bữa qua cũng cảnh báo về bao tay thương nghiệp gia tăng. Powell cho biết trong phiên họp chính sách 2 ngày vừa chấm dứt, quan chức Fed đều lo ngại nguy cơ chiến tranh thương nghiệp.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa mới đây ban bố áp thuế nhôm và thép nhập cảng, đồng thời cân nhắc trừng trị Trung Quốc. Những động thái này làm cho họ phải nhận về nhiều lời đe dọa trả nủa.

Tân Chủ tịch Fed - Jerome Jay Powell trong phiên họp hôm qua. Ảnh: AFP

Tân Chủ tịch Fed – Jerome “Jay” Powell trong phiên họp bữa qua. Ảnh: AFP

Theo biên bản cuộc họp, các người tham gia Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) thuộc Fed bữa qua dự đoán Mỹ tăng trưởng 2,7% năm nay, cao hơn dự đoán 2,5% hồi tháng 12. Họ cũng nâng lãi suất dự đoán cho 2 năm tới. Việc này cho thấy Mỹ sẽ tiếp diễn thắt chặt chính sách.

Fed đã nâng lãi dần dần từ năm 2015, đưa Mỹ tách khỏi giai đoạn lãi suất siêu phải chăng được vận dụng sau khủng hoảng nguồn vốn. Fed đang nỗ lực thăng bằng giữa tỷ lệ thất nghiệp phải chăng và lạm phát nhích lên.

Động thái nâng lãi bữa qua đã được dự đoán từ lâu. Tuy nhiên, khi toàn cầu có nhiều tình hình mới, giới quan sát nghi hoặc Fed có thể hành động nhanh hơn trong vài tháng tới.

Powell cho biết Fed tinh thần được kỹ năng lạm phát và dự đoán lạm phát sẽ tăng tốc. Tuy nhiên, họ sẽ không nâng lãi mạnh tay.

Hà Thu (theo BBC)