Mỹ muốn đánh thuế hàng hóa nào của Trung Quốc?Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vừa ban bố danh sách bắt buộc 1.300 mặt hàng Trung Quốc giá trị 50 tỷ USD sẽ chịu thuế nhập cảng 25% khi vào Mỹ. Quần áo và giày dép không xuất hiện, nhưng nhiều mặt hàng hơic, từ loại rộng rãi (như máy rửa bát, TV) loại ít nghe tên (như máy in cấp theo cuộn) đến những mặt hàng khó tin (như súng phun lửa, răng giả hay xi măng trám răng) lại có mặt.

“Những đồ bạn mặc vào người thì được miễn. Còn đồ để trong nhà thì bị đánh thuế”, Hun Quach – Chủ tịch gánh vác thương nghiệp quốc tế tại Hiệp Hội Các nhà lãnh đạo Bán lẻ Mỹ nhận xét.

Khách hàng chọn TV trong một cửa hàng tại Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Khách hàng chọn TV trong 1 shop tại Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Trong 1 số trường hợp, thuế đánh vào nguyên liệu thô và thành phần được sử dụng để tạo ra mặt hàng rốt cuộc tại Mỹ, như nguyên liệu cho insulin. Số hơic là hàng thành phẩm, như xe tương đối lắp ráp tại Trung Quốc. Máy móc sử dụng để cung ứng ra mặt hàng cũng bị đánh thuế.

Dù hàng dệt may và giày dép không phải chịu thuế nhập cảng, các thiết bị sử dụng để tạo ra chúng, như máy in vải hay khuôn đúc giày, lại bị tác động. “Thuế lên 1 số máy móc sẽ khiến cho chính hàng cung ứng tại Mỹ đắt lên”, Matthew Shay – Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia Mỹ cho biết.

Một đơn vị hơic – Hiệp hội các nhà Phân phối vá Bán lẻ Giày dép (FDRA) lại hoan nghênh kết quả này. “Tôi rất kiêu hãnh về nỗ lực của các đơn vị giày dép, các lãnh đạo, người lao động trong ngành nghề và viên chức của FDRA đã giúp mặt hàng này không bị đánh thuế”, Matt Priest – Chủ tịch cơ quan này cho biết.

Tuy nhiên, Hiệp hội Dệt may và Giày dép Mỹ, đại diện cho các đơn vị cung ứng, lại có bức xúc trái ngược. Họ hoan nghênh việc giày dép vắng mặt trong danh sách, nhưng cảnh báo thuế nhập cảng máy móc sẽ “trực tiếp nâng thuế với các đơn vị cung ứng trong nước và tác động đến kỹ năng thúc đẩy kế hoạch Made in USA”.

Dù vậy, tác động của thuế nhập cảng còn tùy vào việc các đơn vị Mỹ phụ thuộc thế nào vào thiết bị Trung Quốc để tạo ra mặt hàng của mình. Thuế lên “máy móc sử dụng để cung ứng bánh kẹo, cacao hay chocolate” có thể là tin tức hơi tệ với những đơn vị như Hershey. Tuy vậy, đơn vị chocolate nức danh này cho biết không sử dụng máy móc Trung Quốc.

Hiệp hội Các nhà Sản xuất Mỹ cũng đang luận bàn với người tham gia về việc mặt hàng nào trong danh sách họ muốn phản đối và vận động đưa ra trong quá trình tham vấn, người phát ngôn Michael Short cho biết. Tổ chức này đang thúc giục ông Trump đeo đuổi 1 hiệp nghị song phương với Trung Quốc, hơn là đơn phương hành động.

Phòng Thương mại Mỹ “sẽ khiến cho việc với Chính phủ trong quá trình tham vấn để nêu lên ngôn ngữ của cộng đồng đơn vị”, Myron Brilliant – Phó giám đốc cơ quan này cho biết. Chính phủ không sai khi muốn giành lại công bằng về thương nghiệp với Trung Quốc, nhưng “áp thuế lên các mặt hàng được người Mỹ và các đơn vị sử dụng thường ngày không phải là cách đạt được điều đó”, Brilliant tập huấn.

Nếu lịch sử lặp lại, thuế nhập cảng sẽ không bao giờ có hiệu quả và còn phản tác dụng, Dean Garfield – Giám đốc Hội đồng Ngành Công nghệ Thông tin cho biết. Microsoft, Intel, Qualcomm, Google đều là người tham gia của đơn vị này.

“Thuế nhập cảng trừng trị người sử dụng Mỹ phê chuẩn việc tăng giá các mặt hàng khoa học, và sẽ chẳng đổi thay được hành vi của Trung Quốc”, ông đề cập, “Thay vào đó, chính phủ nên hành động theo các quy định quốc tế và khiến cho việc với các nước hơic để khắc phục vấn đề bộ máy của Trung Quốc”.

Hà Thu(theo Bloomberg)