Mỹ lại chỉ trích Alibaba bán hàng nháiVăn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) bữa qua đã đưa Taobao của Alibaba vào danh sách “Các thị phần khét tiếng”, với cáo buộc lượng lớn hàng kém chất lượng, hàng kém chất lượng được đàm phán trên này. Cơ quan này xác nhận Alibaba đã có động thái ngăn chặn trạng thái này. Tuy nhiên, chúng “vẫn chưa đủ để kết thúc hoạt động kinh doanh hàng kém chất lượng hàng kém chất lượng tại đây”.

Phản hồi về tin tức này, Giám đốc đắt tiền của Alibaba – Mike Evans cho biết trên trang tư nhân rằng sự xuất hiện của họ trong danh sách “không đại diện chính xác kết quả mà Alibaba đã đạt được trong việc đùm bọc các thương hiệu và quyền sở hữu trí não”. “Chúng tôi không có chọn lựa nào khác ngoài việc kết luận quy trình này đã bị chính trị hóa, thiên lệch và có nhiều sơ sót”, ông nhắc.

Taobao đã nhiều lần bị Mỹ đưa vào danh sách đen về hàng giả, hàng nhái. Ảnh: Bloomberg

Taobao đã nhiều lần bị Mỹ đưa vào danh sách đen về hàng kém chất lượng, hàng kém chất lượng. Ảnh: Bloomberg

Căng thẳng thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng, khi kinh tế Trung Quốc tiếp diễn tăng trưởng với tốc độ cao và các tổ chức nước này liên tục mở mang ra toàn cầu. Nhiều thương vụ Trung Quốc mua tổ chức Mỹ vừa mới đây cũng bị giới chức Mỹ chặn lại. Ant Financial – tổ chức nhà cung cấp vốn đầu tư do Jack Ma kiểm soát cũng mới bị từ khước mục tiêu mua lại vận dụng chuyển tiền MoneyGram International.

Quyết định của USTR là 1 thách thức với tham vọng toàn cầu hóa của Alibaba. Do thời kỳ này phụ thuộc rất nhiều vào việc giành được sự tin tưởng của Mỹ và các thương hiệu quốc tế. Alibaba cai trị mảng thương nghiệp điện tử ở Trung Quốc, với Taobao và các nền móng mua sắm trực tuyến khác. Tuy nhiên, tại Mỹ, họ chỉ có hiện diện rất nhỏ.

Alibaba cho biết hơn 230.000 shop trên Taobao đã bị đóng cửa thời kỳ tháng 9/2016 – tháng 8/2017. Công ty này cũng cung cấp tin tức cho giới chức, để bắt giữ hơn 1.000 trường hợp và đóng cửa gần 1.000 nhà máy, hạ tầng sản xuất.

Hà Thu(theo Bloomberg)