Mỹ là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giớiViện Quản lý vững mạnh (IMD) có trụ sở tại Thụy Sĩ vừa thông báo bảng xếp hạng thường niên 63 nền kinh tế khó khăn nhất toàn cầu năm 2018. Năm nay, Mỹ đã chiếm ngôi Hong Kong để dẫn đầu, nhờ tăng trưởng kinh tế nhanh và môi trường khuyến khích kỹ thuật, thông minh kỹ thuật.

Đây là lần ban đầu Mỹ lấy lại ngôi vị số 1 tính từ lúc năm 2015. Năm nay, nền kinh tế lớn nhất toàn cầu được chấm điểm cao về đầu tư nước ngoài, kinh tế nội địa và cơ sở vật chất vật chất dùng cho kỹ thuật. Trong khi đó, nguồn vốn công và báo giá chỉ được thẩm định dưới nhàng nhàng.

Vị trí này phản ảnh tương đối chính xác tốc độ tăng trưởng của Mỹ năm qua. Trong 4 quý tính đến hết tháng 3, GDP nước này tăng bình quân 2,9%. Cùng kỳ năm trước đó, con số này chỉ là 2%.

Thành phố New York (Mỹ) nhìn từ trên cao. Ảnh: Bloomberg

Thành thị trấn New York (Mỹ) nhìn từ trên cao. Ảnh: Bloomberg

Hong Kong (Trung Quốc) đứng nhì danh sách của IMD năm nay. Nền kinh tế này được điểm cao nhất về các tiêu chí hiệu quả đơn vị và chính quyền. Singapore đứng thứ ba, vẫn giữ nguyên vị trí từ năm ngoái.

Hai cái tên rốt cục trong top 5 là Hà Lan và Thụy Sĩ. Trong khi Hà Lan tăng 1 bậc, Thụy Sĩ lại tụt ba bậc vì xuất khẩu sút giảm và lo ngại về kỹ năng kỹ sảo nước này sắp đặt lại các cơ sở vật chất nghiên cứu.

Nền kinh tế có kết quả cảm tình nhất là Áo, khi tăng 7 bậc lên vị trí 18. Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhì toàn cầu cũng tăng 5 bậc năm nay, lên thứ 13, nhờ đầu tư vào cơ sở vật chất vật chất và điều chỉnh chính sách để cải thiện hoạt động.

Các nước Bắc Âu tiếp diễn có thành tích tốt năm nay. Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển nằm trong top 10 nền kinh tế dẫn đầu. Các tiểu vương quốc Arab hiệp lực (UAE) là đại diện có 1 không hai của Trung Đông trong top 10.

Venezuela đứng cuối bảng xếp hạng. Trên Venezuela 1 bậc là Mông Cổ. Brazil có cải thiện về tăng trưởng và việc làm, nhưng vẫn đứng thứ 60.

IMD tiêu dùng 258 chỉ số về kinh tế, hiệu suất chính quyền, đơn vị và cơ sở vật chất cơ sở để thẩm định chừng độ khó khăn của các nền kinh tế. Họ gán hệ số gấp đôi cho các dữ liệu cứng (có số liệu cụ thể) như thương nghiệp so với các dữ liệu mềm. Tổ chức này đã thông báo báo cáo thường niên từ năm 1989. Trong danh sách các nước được thẩm định không có Việt Nam.

Hà Thu(theo Bloomberg)