Mỹ khó chặn đứng nguồn dầu của Triều TiênMỹ muốn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bằng lòng hàng loạt lệnh trừng trị mới, trong đó có lệnh cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu sang Triều Tiên, sau khi nước này thử nghiệm vũ khí cuối tuần trước. Các chuyên gia cho rằng lệnh cấm vận dầu lửa sẽ là bước đột phá lớn trong các nỗ lực kềm chế Triều Tiên.

“Chưa ai thử làm cho điều đó bao giờ”, Kent Boydston – nhà phân tách tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson nhận xét trên CNN, “Đây sẽ là 1 loại trừng trị khác, có tác động lớn hơn đến nền kinh tế”.

Lệnh cấm vận dầu lửa kéo dài có thể làm kinh tế Triều Tiên suy kiệt. Tuy nhiên, chiến lược này sẽ phải cần sự trợ giúp của Trung Quốc – đối tác thương nghiệp chính của Triều Tiên, và Nga. Cả hai nước này đều có thể phủ quyết yêu cầu này tại Liên hợp Quốc.

my-kho-chan-dung-nguon-dau-cua-trieu-tien

Một tàu chở dầu của Triều Tiên tại cảng ở Hàn Quốc. Ảnh: CNN

“Vì những tình hình mới tại bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc đồng ý rằng Hội đồng Bảo an nên có thêm động thái và các giải pháp không được xem nhẹ. Trung Quốc sẽ tăng cường luận bàn với các bên liên đới với thái độ khách quan, công bằng và có sứ mệnh”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – Vương Nghị cho biết.

Tuy nhiên, khủng hoảng leo thang tại Triều Tiên là vấn đề đau đầu với Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình. Ông đang cần tầm tác động và sự ổn định trước thềm 1 cuộc họp chẳng thể xem nhẹ tuần tới tại nước này.

Việc này làm các chuyên gia nghi ngờ kỹ năng ông Tập có thể mạnh tay với Triều Tiên. “Rõ ràng là Trung Quốc sẽ không kềm chế nguồn cung dầu cho nước hàng xóm”, hai nhà phân tách Peter Hayes và David von Hippel tại Viện Nautilus cho biết trong 1 báo cáo về năng lượng tuần này.

Hồi tháng 4, tờ Global Times tuyên bố Bắc Kinh có thể cắt nguồn dầu cho Triều Tiên chẳng hạn họ thử nghiệm hạt nhân lần nữa. Tuy nhiên, sau động thái tuần trước của nước hàng xóm, họ lại khẳng định việc này khó có thể kềm chế chương trình hạt nhân và chỉ làm Trung Quốc đối đầu với Triều Tiên.

Việc dừng hoặc giảm cung dầu cho Triều Tiên sẽ “giảm tác động của Trung Quốc lên Bình Nhưỡng”, Nautilus đào tạo.

Giới phân tách cho biết Trung Quốc là nhà cung cấp chính, chuyển vận dầu cho nước hàng xóm qua bộ máy tuyến đường ống. Tuy nhiên, cách đây 3 năm, họ đã dừng ban bố số liệu dầu lửa đàm phán giữa hai nước. Vì thế, nhắc cả khi Bắc Kinh đồng ý giảm thiểu xuất khẩu dầu, việc này cũng rất khó theo dõi.

Tổng thống Nga – Vladimir Putin cũng phản đối lệnh cấm nhập dầu. Hôm thứ Tư, ông giải đáp Tổng thống Hàn Quốc – Moon Jae-in rằng mình lo ngại việc này sẽ tác động đến người dân.

Hayes và von Hippel cũng nhận định việc này chẳng thể có nhiều tác động lên chương trình hạt nhân và quân sự của Triều Tiên trong ngắn hạn. Vì họ có thể tích tụ đủ tiêu dùng. Thay vào đó, tác động lớn hơn sẽ do người dân gánh chịu.

“Mọi người sẽ phải đi bộ, hoặc chẳng đi đâu cả. Các căn nhà sẽ có ít ánh đèn hơn vì thiếu dầu đốt”, họ cảnh báo. Việc này có thể làm người Triều Tiên chuyển sang các loại năng lượng khác, như than đá hay năng lượng mặt trời để sinh hoạt và thổi nấu.

Hà Thu (theo CNN)