Mỹ hứa giúp Triều Tiên giàu lên nếu từ bỏ hạt nhân“Nếu ông Kim Jong-un chọn con tuyến phố đúng, người Triều Tiên sẽ được hưởng 1 mai sau hòa bình và thịnh vượng”, ông cho biết trước báo giới bữa qua, sau cuộc gặp tại Washington với Ngoại trưởng Hàn Quốc – Kang Kyung-wha. “Nếu Triều Tiên hành động mạnh tay để chóng vánh phi hạt nhân hóa, Mỹ sẵn sàng khiến cho việc với Triều Tiên để đạt thịnh vượng”, ông thúc giục.

Ông Pompeo vừa trở về từ Bình Nhưỡng và cho biết đã có “các cuộc chuyện trò tốt đẹp” với nhà lãnh đạo Triều Tiên – Kim Jong-un. Ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ – Donald Trump sẽ có cuộc gặp vào ngày 12/6 tại Singapore.

Người dân Triều Tiên đi bộ trên đường phố Bình Nhưỡng. Ảnh: CNN

Người dân Triều Tiên đi bộ trên tuyến phố phố Bình Nhưỡng. Ảnh: CNN

Triều Tiên hiện là 1 trong những nền kinh tế bí mật và ít linh động nhất toàn cầu. GDP nước này chỉ chưa đầy 20 tỷ USD 1 năm và hồ hết người dân sống trong cảnh nghèo túng. Trong khi đó, GDP Hàn Quốc hiện là 1.400 tỷ USD và là nền kinh tế trong top 20 toàn cầu.

Dù vậy, theo báo cáo thông báo cuối năm ngoái của cơ quan thống kê Hàn Quốc – Statistics Korea, kinh tế Triều Tiên đã có nhiều cải thiện trong năm 2016. GDP bình quân năm ước tính đạt 1,46 triệu won (1.340 USD), tăng nhẹ so với 1,39 triệu won 1 năm trước đó.

*Cuộc sống của người Triều Tiên ngày 1 được cải thiện

Chuyện buôn bán ở Triều Tiên

Chuyện buôn bán ở Triều Tiên

Số người tiêu tiêu dùng dế yêu di động ở Triều Tiên cũng tăng 11% trong năm 2016, lên cao nhất từ trước đến nay. Hiện cứ 100 người, lại có 14 người tiêu dùng dế yêu.

Chính quyền Triều Tiên đang linh động hơn đối với các hoạt động kinh tế mang thuộc tính thị phần. Phát triển kinh tế cũng là ưu ái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hà Thu(theo BBC/Bloomberg)