Mỹ đang ‘chiến tranh kinh tế’ với Trung Quốc“Chúng ta đang trong 1 cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc”, Steve Bannon cho biết trong cuộc phỏng vấn với Prospect.org bữa qua, “Một trong hai sẽ là bá chủ trong 25 – 30 năm tới. Đó có thể là họ chẳng hạn tôi và quý khách tiếp diễn đi theo hướng này. Nếu thua, tôi cho rằng chỉ trong 5 năm, nhiều nhất là 10, tôi và quý khách sẽ chạm đến điểm chẳng thể hồi phục”.

my-dang-chien-tranh-kinh-te-voi-trung-quoc

Steve Bannon – kế hoạch gia trưởng tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Sau tin tức trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hoa Xuân Ánh cho biết quan hệ thương nghiệp giữa hai nước là cùng có lợi. “Trên thực tại, sự phối hợp dài hạn giữa Trung Quốc và Mỹ đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân hai nước. Ai nhìn khách quan cũng sẽ thấy điều này. Như chúng tôi đã kể từ trước, chiến tranh thương nghiệp không có ngày mai. Nó không chuyên dụng cho lợi ích của bên nào cả và cũng không có ai là người thắng lợi”, bà kể.

Bannon cho biết Mỹ có thể dùng Đạo luật Thương mại 1974 để chống việc Trung Quốc ép các đơn vị Mỹ hoạt động tại nước này phải chuyển giao khoa học. Mỹ cũng đang muốn khắc phục vấn đề Trung Quốc bán phá giá nhôm và thép.

Hôm thứ Hai, ông Trump đã ký 1 biên bản ghi nhớ giao cho thăm dò các cáo buộc Trung Quốc vi phạm bản quyền trí não. Bannon cho biết họ không có lý do gì để nhẹ tay với Trung Quốc, nhằm giành sự ủng hộ của nước này về vấn đề Triều Tiên. Vì ông tin rằng Trung Quốc sẽ chẳng nỗ lực mấy trong việc khiên chế Bình Nhưỡng. Dù vậy, trái với lời đe dọa cứng rắn của ông Trump, Bannon khẳng định “sẽ không có động thái quân sự”.

Hà Thu(theo Reuters)