Mỹ có thể mất 24 tỷ USD vì ‘siêu bão thập kỷ’Chuck Watson – nhà phân tách thảm họa tại Enki Research cho biết trên Bloomberg rằng siêu bão thập kỷ Harvey có thể gây thiệt hại 24 tỷ USD cho Mỹ, giả sử tính đa số ảnh hưởng lên nhóm cần lao, bộ máy điện, liên lạc và nhiều nhân tố tương đốic liên đới đến lĩnh vực năng lượng địa bàn này. Việc này có thể biến Harvey thành 1 trong những cơn bão gây thiệt hại lớn nhất tại Mỹ.

“Chúng ta sẽ phải mất nhiều tuần mới trông thấy hết quy mô hậu quả mà cơn bão này gây ra”, nhà sản xuất bảo hiểm Aon cảnh báo mọi người, “và rõ ràng rằng đầy đủ thiệt hại kinh tế sẽ không được chi trả”.

my-co-the-mat-24-ty-usd-vi-sieu-bao-thap-ky

Bão Harvey đang gây ra nhiều cạnh tranh cho người dân Texas. Ảnh: Bloomberg

Rất nhiều nhà dự đoán tỏ ra ngại ngần trong việc ước tính sơ bộ các nhà sản xuất bảo hiểm sẽ phải trả bao lăm. Các giao kèo bảo hiểm thường chi trả thiệt hại do gió, chứ không phải lũ lụt – mảng thường có giá bán lớn hơn. Việc sắm ra cỗi nguồn thiệt hại cũng sẽ mất 1 thời kì.

Tại địa bàn Houston (Texas), lượng mưa đã vượt bão nhiệt đới Allison năm 2001. Cơn bão này gây thiệt hại 12 tỷ USD thời đó. Tuy nhiên, chỉ 5 tỷ USD là được bảo hiểm trả tiền, Aon cho biết.

Thiệt hại lớn nhất là bão Katrina năm 2005. Nó khiến cho Mỹ tổn thất kinh tế tới 160 tỷ USD.

Phần lớn người mua bảo hiểm lũ lụt từ Chương trình Bảo hiểm Lũ lụt Quốc gia. Tính đến tháng 4, chưa đầy 1 phần sáu căn nhà tại Harris (Houston) được bảo hiểm, Aon cho biết. Việc này có nghĩa khoảng 1 triệu căn nhà tại đây không có bảo hiểm. Tỷ lệ này ở các địa bàn phụ cận cũng tương tự.

“Rất nhiều người sẽ gặp cạnh tranh nguồn vốn đích thực. Họ sống trong địa bàn này, nhưng không có bảo hiểm lũ lụt. Họ có thể được Chính phủ hỗ trợ phần nào, nhưng thường là không nhiều. Cũng có các khoản cho vay lãi suất phải chăng, hoặc không lãi suất nữa. Nhưng dù gì về sau họ cũng phải trả lại”, Loretta Worters – người phát ngôn của Viện Thông tin Bảo hiểm cho biết.

my-co-the-mat-24-ty-usd-vi-sieu-bao-thap-ky-1

Thiệt hại của Harvey có thể lên tới hàng chục tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Bên cạnh đó, bản thân chương trình bảo hiểm của chính phủ Mỹ cũng đang nợ 25 tỷ USD. Chương trình ngày nay sẽ hết hạn ngày 30/9 và sẽ phải được Quốc hội coi xét lại.

Với các đơn vị bảo hiểm, giá bán tăng vọt sẽ ăn mòn lợi nhuận của họ. Allstate có thị đầy đủ nhì về bảo hiểm BĐS tại Texas. Công ty chứng khoán William Blair ước tính Allstate có thể mất 500 triệu USD trước thuế vì cơn bão này. Các nhà sản xuất tái bảo hiểm cũng sẽ chịu thiệt hại.

Các công ty có nhẽ được chi trả tương đối hơn tư nhân. Jill Dalton tại Aon cho rằng các nhà sản xuất bán sỉ, cung ứng, coi sóc y tế và tương đốich sạn sẽ phải đợi mong vào bảo hiểm để bù lại phần doanh số bị mất do bão và giá bán tu bổ sau đó.

Tuy nhiên, với lĩnh vực công nghiệp năng lượng đồ sộ tại Texas, vẫn còn quá sớm để ước tính cơn bão này sẽ gây đứt quãng nguồn cung và công đoạn cung ứng ở quy mô ra sao. Do ảnh hưởng của nó vẫn còn đang lan rộng.

“Nếu trời vẫn tiếp diễn mưa, tôi không cho là diễn biến sẽ sớm tốt lên đâu”, Rick Miller – chuyên gia bảo hiểm BĐS tại Aon cho biết, “Trên thực tiễn, nó còn có thể tệ hơn nhiều”.

Hà Thu(theo Bloomberg)