Mỹ có thể đánh thuế xe nhập khẩuQuyết định này được đưa ra sau 1 cuộc chuyện trò với Tổng thống Mỹ – Donald Trump. “Có chứng cứ cho thấy trong nhiều thập kỷ, du nhập từ nước ngoài đã khiến suy giảm lĩnh vực ôtô trong nước”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ – WilburRoss cho biết.

Hình thức dò xét này cũng tương tự cách chính quyền ông Trump đã sử dụng trước khi áp thuế du nhập nhôm thép đầu năm nay. “Các lĩnh vực công nghiệp cốt lõi, như ôtô và linh kiện ôtô có vai trò không thể xem nhẹ với sức mạnh đất nước của tôi và mọi người”, ông Trump cho biết trong 1 công bố.

Lô xe Porsche chờ xuất khẩu tại một cảng ở Đức. Ảnh: AFP

Lô xe Porsche chờ xuất khẩu tại 1 cảng ở Đức. Ảnh: AFP

Bộ Thương mại Mỹ cho biết cuộc dò xét sẽ bao gồm cả xe SUV, xe van, xe vận tải hạng nhẹ và linh kiện ôtô. Theo Wall Street Journal, ông Trump muốn áp thuế lên tới 25% với xe du nhập.

Quyết định này đã bị nhiều người trong lĩnh vực xe khá Mỹ phản đối. Hiệp hội Các đại lý Ôtô Quốc tế Mỹ cho biết đây là 1 “thảm họa kinh tế với người sử dụng, đại lý và viên chức đại lý xe tại Mỹ”. Họ cảnh báo thuế du nhập sẽ khiến cho giá xe tăng lên.

Cuộc dò xét cũng có thể khiến tăng bít tất tay giữa Mỹ và các đối tác thương nghiệp. Trước đó, thuế nhôm thép cũng đã khiến cho các đồng minh của Mỹ, như Liên minh châu Âu (EU) nổi nóng. Còn Trung Quốc đã tung giải pháp trả nủa.

Năm ngoái, các nước xuất khẩu chính ôtô vào Mỹ là Mexico, Canada, Nhật, Đức và Hàn Quốc, theo số liệu của chính phủ nước này. Với linh kiện xe, những cái tên dẫn đầu là Canada, Mexico, Trung Quốc, Đức và Brazil.

Cả Trung Quốc và Nhật Bản bữa nay đều lên tiếng phản đối quy định này của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc – Gao Feng cho biết “sẽ theo dõi sát tình hình cuộc dò xét, đồng thời thực hành 1 giám định toàn diện về năng lực tác động cũng như sẽ đùm bọc lợi ích hợp pháp của mình”.

Giới chức Nhật Bản cũng phân bua lo ngại. “Các giải pháp giảm thiểu áp lên lĩnh vực công nghiệp lớn tương tự sẽ tác động bị động lên các thị phần toàn cầu” và khiến ngắt quãng bộ máy thương nghiệp toàn cầu, Bộ trưởng Thương mại – Hiroshige Seko cho biết.

Cổ phiếu các đơn vị xe lớn của châu Á đồng loạt giảm sau nguồn tin trên. Toyota và Honda đều mất hơn 3% trên sàn Tokyo. Trong khi đó, Mazda mất hơn 5%.

Hà Thu(theo CNN)