Mỹ chặn thương vụ tỷ USD của Trung Quốc“Tình hình địa chính trị đã đổi thay đáng kể từ sau lần đầu chúng tôi ban bố bắt buộc giao kèo với Ant Financial gần 1 năm trước”, CEO MoneyGram – Alex Holmes cho biết trong thông cáo bữa qua. Ant Financial đã trả MoneyGram khoản phí 30 triệu USD để kết thúc thương vụ này.

Thỏa thuận giữa hai bên lần đầu được ban bố tháng 1 năm ngoái. Ant Financial ban sơ đồng ý trả 880 triệu USD, nhưng sau đó đã nâng lên 1,2 tỷ USD vào tháng 4 khi 1 tổ chức Mỹ cũng muốn mua MoneyGram.

MoneyGram phải hủy thương vụ với Ant Financial. Ảnh: Reuters

MoneyGram phải hủy thương vụ với Ant Financial. Ảnh: Reuters

Thương vụ sau đó được Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ (CFIUS) coi xét. “Dù chúng tôi đã rất nỗ lực cộng tác với Chính phủ, rõ ràng CFIUS sẽ không ưng ý việc sáp nhập này”, Holmes cho biết.

Trước đó, thương vụ cũng gây bàn cãi trong giới nghị viên Mỹ. Tháng 2 năm ngoái, Robert Pittenger và Chris Smith đã thổ lộ lo ngại trên Wall Street Journal: “Nếu đàm phán này được ưng ý, Chính phủ Trung Quốc sẽ có quyền tiếp cận và nắm được nguồn tin về thị phần nguồn vốn và dòng chảy tiền quốc tế. Chúng ta chẳng thể bỏ qua các khoản đầu tư của Trung Quốc nhắm vào bộ máy nguồn vốn không thể bỏ lỡ của mình được”.

Hai nghị viên này cho rằng Chính phủ Trung Quốc nắm 15% cổ phần trong Ant Financial. Dù vậy, người phát ngôn của tổ chức này khẳng định họ “không bị kiểm soát hay sở hữu bởi Chính phủ”.

“Cũng như các quỹ hưu trí của Chính phủ Mỹ đầu tư vào các tổ chức Mỹ, 1 số quỹ đầu tư của Chính phủ Trung Quốc có cổ phần nhỏ trong Ant Financial. Tuy nhiên, họ đều nắm cổ phần không kiểm soát, và không tham dự vào việc quản trị tổ chức”, người này cho biết.

Nếu thành công, đây sẽ là bước đi lớn ban sơ của Ant Financial trong giai đoạn mở mang ra nước ngoài. MoneyGram hiện có hơn 650 triệu người sử dụng trên toàn cầu, khó khăn với Western Union về nhà cung cấp chuyển tiền xuyên giáp giới.

Hà Thu (theo CNN)