Mỹ chặn thương vụ thâu tóm tỷ USD liên quan đến Trung QuốcQuỹ đầu tư cổ phần tư nhân – Canyon Bridge Capital Partners muốn mua Lattice Semiconductors. Thương vụ có trị giá 1,3 tỷ USD, được ban bố lần đầu tháng 11/2016.

Tuy nhiên, “Cân đề cập đến vấn đề an ninh đất nước, Tổng thống đã ra sắc lệnh cấm thương vụ này”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin cho biết trong 1 ban bố bữa qua. Các rủi ro trên gồm “nguy cơ chuyển giao của cải trí óc” cho đơn vị do Trung Quốc hậu thuẫn và “sự tham dự của chính phủ Trung Quốc vào đàm phán này”.

Canyon Bridge đề cập rằng họ có trụ sở tại California. Tuy nhiên, trang web của quỹ này lại ghi liên hệ ở Bắc Kinh, đồng thời cho biết “vốn đầu tư ban sơ cho Canyon Bridge đến từ các đối tác Trung Quốc”.

my-chan-thuong-vu-thau-tom-ty-usd-lien-quan-den-trung-quoc

Tổng thống Donald Trump lo ngại an ninh đất nước vì thương vụ liên đới đến Trung Quốc. Ảnh: AFP

Trước đó, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ đã buộc phải chặn thương vụ này. Đây là cơ quan giám sát các vụ mua bán có thể khiến thực thể nước ngoài nắm quyền kiểm soát 1 đơn vị Mỹ.

Đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ luôn là vấn đề mẫn cảm. Theo nhà sản xuất nghiên cứu Rhodium Group, Trung Quốc đã rót 25 tỷ USD vào Mỹ năm nay, qua 83 thương vụ.

Cả Lattice và Canyon Bridge đều khẳng định thương vụ sẽ khiến tăng số việc khiến tại Mỹ – vấn đề then chốt với chính quyền ông Trump bây giờ. Lattice cho biết Canyon Bridge hiện có 300 viên chức tại Oregon. Và Canyon Bridge đảm bảo nâng con số này lên 350 giả như thương vụ được bằng lòng.

Trong ban bố ra bữa qua, Canyon Bridge họ “rất thất vọng” với quy định của ông Trump. Vì thương vụ này là thời cơ “tuyệt vời” cho Lattice và sẽ “tăng năng lực giữ lại việc khiến tại Mỹ”. Cổ phiếu Lattice đã mất gần 2% trong phiên đàm phán hợp đồng bữa qua.

Hà Thu (theo CNN)