Mỹ cấm các công ty bán hàng cho đại gia viễn thông Trung QuốcBộ Thương mại Mỹ tuyên bố các tổ chức nước này không được xuất khẩu mặt hàng bị cấm, như chip, trực tiếp cho ZTE hoặc chuẩn y 1 nước khác. Lệnh này có hiệu lực tức khắc. Cổ phiếu các nhà cung cấp cho ZTE đã mất giá hàng chục % trong phiên Mỹ tối qua. Cổ phiếu ZTE niêm yết tại Hong Kong và Thâm Quyến thì bị giới hạn đàm phán sáng nay, do họ đang giám định quy chế của Mỹ và sẽ chuyện trò với với “các bên liên đới”.

Động thái của Mỹ được giám định là đòn giáng mạnh vào ZTE, do các tổ chức Mỹ cung cấp khoảng 25 – 30% linh kiện dùng trong các mặt hàng của ZTE. Công ty này phân phối nhiều hàng kỹ thuật, từ dế yêu đến thiết bị viễn thông. ZTE hiện cũng bán thiết bị cầm tay cho các nhà mạng Mỹ, từ AT&T, T-Mobile đến Sprint. Họ phải dựa vào nhiều tổ chức Mỹ, như Qualcomm, Microsoft và Intel để có linh kiện.

Gian hàng của ZTE tại một triển lãm ở Tây Ban Nha đầu năm nay. Ảnh: Reuters

Gian hàng của ZTE tại 1 triển lãm ở Tây Ban Nha đầu năm nay. Ảnh: Reuters

Lệnh cấm này là kết quả của việc ZTE không tuân thủ hợp đồng với chính phủ Mỹ. Năm ngoái, họ thừa nhận trước tòa án liên bang ở Texas rằng đã vi phạm lệnh trừng trị của Mỹ khi xuất khẩu trái phép mặt hàng và kỹ thuật Mỹ sang Iran. Công ty này đã phải trả 890 triệu USD tiền phạt và có thể phải nộp thêm 300 triệu USD nữa.

“Nếu chẳng thể khắc phục việc này, ZTE có thể bị đánh bật khỏi thị phần. Rất nhiều nhà băng và tổ chức ngoài Mỹ không muốn liên minh với họ nữa”, Eric Hirschhorn – cựu lãnh đạo Bộ Thương mại Mỹ nhận xét.

Theo hợp đồng năm ngoái, họ hứa hẹn đuổi việc 4 viên chức sang trọng và kỷ luật 35 người khác bằng cách giảm thưởng. Tuy nhiên, tháng trước, ZTE thừa nhận chỉ đuổi việc 4 viên chức, và không giảm thưởng hay kỷ luật lực lượng còn lại.

Động thái của Mỹ được đưa ra chỉ 2 tháng sau khi hai nghị viên đảng Cộng hòa đề nghị cấm Chính phủ mua hoặc thuê thiết bị viễn thông từ 2 tổ chức Trung Quốc là ZTE và Huawei Technologies, do lo ngại các tổ chức này có thể trinh sát quan chức Mỹ. Nó cũng có thể khiến cho tăng bít tất tay bây giờ giữa Mỹ và Trung Quốc. Năm 2016, sau khi Mỹ áp lệnh cấm xuất khẩu lên ZTE vì vi phạm lệnh trừng trị Iran, Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều lên tiếng phản đối quy chế này.

Hà Thu (theo Reuters)