Mỹ cải tổ thuế tác động thế nào đến FDI vào Việt NamCuối năm ngoái, Mỹ đã phê chuẩn luật đổi thay tích cực thuế lớn nhất hơn 30 năm. Một trong những đổi thay sẽ được thực hành là thuế thu nhập đơn vị giảm từ 35% xuống còn 21%, từ đầu năm nay.

“Chúng ta sẽ khó khăn hơn trên toàn toàn cầu. Các doanh nghiệp của tôi và các bạn sẽ không rời quê hương vì thuế quá cao nữa”, CNBC trích lời Tổng thống Mỹ – Donald Trump trong 1 cuộc họp nội các cách đây không lâu cho biết. Ông cho rằng những đổi thay về cấu trúc thuế cho đơn vị sẽ khuyến khích nhiều doanh nghiệp chuyển hoạt động về Mỹ và thuê nhiều viên chức hơn.

Tuy nhiên, việc này có thể gây tác động bị động lên các đối tác nước ngoài của Mỹ. “Việc cải tổ này có thể gây tác động lên các khoản đầu tư có liên đới tới Mỹ tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Mỹ có thể coi xét lại kế hoạch đầu tư tại các thị phần quốc tế, trong đó có Việt Nam”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận xét, “Họ có thể rút ra lợi nhuận từ Việt Nam để chuyển hoạt động về Mỹ, thay vì tiếp diễn mở mang đầu tư tại Việt Nam. Đây là điều đáng quan tâm với nền kinh tế của tôi và các bạn”.

Mỹ xếp thứ 9 trong 100 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Ảnh: Reuters

Mỹ xếp thứ 9 trong 100 nước và vùng bờ cõi đầu tư vào Việt Nam. Ảnh: Reuters

Dù vậy, theo ông Vũ Viết Ngoạn – Tổ trưởng Tổ căn dặn kinh tế của Thủ tướng, điều đáng lo hơn là 1 số nước có thể đưa ra ưu đãi thuế để thuyết phục đơn vị Mỹ ở lại. Việc này có thể tác động đến sức khó khăn của Việt Nam khi lôi kéo nhà đầu tư ngoại. Ông cho rằng Việt Nam nên theo sát động thái của các nước để thích nghi với diễn biến mới.

Trung Quốc đã hành động sau khi Mỹ có động thái như nêu trên. Nền kinh tế lớn nhì toàn cầu cách đây không lâu công bố sẽ trợ thời miễn thuế cho các doanh nghiệp Mỹ để ngăn các doanh nghiệp này rút lợi nhuận khỏi Trung Quốc.

Để được hưởng ưu đãi, các doanh nghiệp nước ngoài phải đầu tư số lợi nhuận này vào lĩnh vực được Chính phủ Trung Quốc dành đầu tiên, như đường sắt, khai mỏ, khoa học và nông nghiệp, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết trên New York Times.

Động thái này sẽ “thúc đẩy tăng trưởng đầu tư nước ngoài, cải thiện có bảo hành lâu dài đầu tư và khuyến khích họ tiếp diễn mở mang đầu tư tại Trung Quốc”, Bộ này cho biết.

Ông Nguyễn Mại – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài cho biết sẽ phải mất 1 thời kì nữa, tác động hồ hết của các chính sách này mới phản ảnh lên Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam cũng không nên quá lo lắng việc các doanh nghiệp Mỹ rút đầu tư khỏi đây, do thuế chỉ là 1 trong các vấn đề được nhà đầu tư nước ngoài cân nhắc. Môi trường buôn bán, nhân công và nhiều nguyên tố khác cũng đóng vai trò không được lãng quên trong công đoạn quy định.

Trong 1 báo cáo cách đây không lâu về môi trường buôn bán tại Việt Nam, Phòng thương nghiệp Mỹ (AmCham) cho biết Việt Nam đang càng ngày càng quyến rũ với nhà đầu tư. Khoảng 36% doanh nghiệp Mỹ được thăm dò cho biết muốn mở mang hoạt động tại Việt Nam, so với chỉ 21% tại Thái Lan và 19% tại Malaysia. Đến cuối tháng 10/2017, Mỹ đã rót 9,4 tỷ USD vào Việt Nam, xếp thứ 9 trong 100 đất nước và vùng bờ cõi đổ tiền vào đây.

Mỹ giảm thuế thu nhập đơn vị cũng không hoàn toàn là tin xấu với Việt Nam, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận xét. Chính sách mới được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng và dùng tại Mỹ. Việc này có thể kéo nhu cầu mặt hàng lên cao, trong đó có hàng nhập cảng từ Việt Nam.

“Đây là thời cơ tốt để tôi và các bạn thúc đẩy xuất khẩu sang thị phần này”, ông nhấn mạnh. Năm ngoái, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng 8%. Còn tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước tăng 21,1% lên kỷ lục 213,7 tỷ USD.

Theo VnExpress International