Mùa hè buồn của BitcoinTính từ khi lập kỷ lục 4.921 USD ngày 1/9, giá Bitcoin đến nay đã mất 40%, tương đương 20 tỷ USD tổng trị giá. Riêng tuần này, giá giảm 30% khi Trung Quốc khởi đầu phát dấu hiệu kìm nén tiền ảo ngày 8/9. Tiền ảo đã có chuỗi mất giá dài nhất từ tháng 1/2015 – thời điểm giá mỗi đồng chỉ nói quanh nói quẩn 200 USD.

Hè này, Bitcoin lôi kéo sự chú ý của thị phần nguồn vốn, khi cộng đồng lớn mạnh tiền ảo ứng dụng cơ chế mới để tăng kỹ năng kỹ sảo tiêu sử dụng và giảm thiểu gây chia rẽ trong giới. Việc này đã khiến cho sổ cái khoa học số nức danh hơn và giá Bitcoin cũng tăng vọt.

mua-he-buon-cua-bitcoin

Bitcoin hiện là tiền ảo được tiêu sử dụng rộng rãi nhất toàn cầu. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, khi Bitcoin lập kỷ lục, giới chức Trung Quốc khởi đầu quan tâm và ra tay kìm hãm đà tăng này. Ngày 4/9, họ ban bố hoạt động ICO (huy động vốn bằng tiền ảo) là phi pháp. Lệnh cấm này có thể tác động đến 1 phần tư số thương lượng Bitcoin toàn cầu. Trung Quốc hiện đóng góp 23% thương lượng Bitcoin và cũng là quê hương của các lực lượng đào Bitcoin lớn nhất toàn cầu.

Đến thứ Năm tuần này, BTC China – 1 trong những sàn thương lượng tiền ảo lớn nhất Trung Quốc cũng cho biết sẽ giới hạn ngay tức thì việc đăng ký trương mục mới và sẽ lâm thời giới hạn hoạt động từ sau 30/9. Huobi.com và OKCoin bữa qua ban bố từ nay đến cuối tháng sẽ báo với người sử dụng về việc giới hạn thương lượng. Họ cũng sẽ giới hạn việc chuyển đổi từ của cải khoa học số sang NDT sau ngày 31/10.

Dù vậy, Huobi.com khẳng định chỉ hoạt động liên đới đến NDT mới bị giới hạn, các nhà sản xuất khác vẫn thường ngày. Bitcoin bữa qua có lúc xuống dưới 3.000 USD. Tuy nhiên, tin tức này đã bình phục, lên 3.774 USD hiện nay.

Dù vậy, những ban bố trên ám chỉ giới chức Trung Quốc đang đẩy nhanh chiến lược kết thúc thương lượng tiền ảo. Hồi đầu tuần, Bloomberg trích lời 1 nguồn tin thận cận cho biết Trung Quốc đang lên chiến lược cấm Bitcoin và các tiền ảo khác trên sàn thương lượng trong nước. Lệnh cấm này sẽ chỉ ứng dụng với hoạt động trên sàn truyền thống, chứ không phải thương lượng phi tụ họp (OTC).

Các nhà phân tách cho rằng đây có thể là phát súng mở màn cho việc các chính phủ trên toàn cầu kìm nén tiền ảo – công cụ được cho là tiêu sử dụng trong lường đảo và các hoạt động chợ đen. Nhiều nhân vật nức danh trong giới nguồn vốn cũng lên tiếng cảnh báo về Bitcoin, như CEO JPMorgan Chase & Co – Jamie Dimon hay tỷ phú đầu tư – Howard Marks.

Hà Thu(theo Bloomberg)