Mua bán thời trang qua mạng nở rộ ở Việt NamLàm văn phòng 1 ngày gần 10 tiếng, chị Mỹ Hà (Bình Thạnh, TP HCM) vẫn đều đặn mua thêm nhàng nhàng 2 bộ áo váy mỗi tháng. Các mẫu mới cứ lăng xê liên tục trên máy tính của chị, đi từ mạng xã hội đến các trang đọc tin tức, chỉ sau 1 lần ‘trót’ mua váy mới để chuẩn bị ăn cưới.

“Ra trục đường thì đâu đủ thời kì đi từ cửa hàng này đến cửa hàng kia để xem hết mẫu mới. Giờ xem qua mạng thôi. Thực ra, kém chất lượng định đã mua thử 1 lần ở cửa hàng đó, thấy được là các lần sau cũng yên ổn tâm đặt qua mạng và nhận ở văn phòng rồi. Tất nhiên, lần đầu mua ở cửa hàng lạ thì hên xui thôi”, chị Hà đề cập.

Gần đây giới chị em nữ giới còn có thú relax về đêm là ngồi xem livestream bán xống áo trên mạng xã hội. Nhiều tiết mục livestream trở thành “đặc sản” riêng với chủ cửa hàng là những người khôi hài hay có khi “làm lố” để câu view.

Xu hướng livestream mạnh mẽ đến mức, tuần sau, hoa hậu Phạm Hương cũng quy chế ứng dụng cách này để “truyền hình trực tiếp” buổi ra mắt bộ sưu tập đầu tay của cô. Khán kém chất lượng có thể đặt mua ngay mẫu đồ mà người mẫu đang diễn.

Theo báo cáo về thị phần thương nghiệp điện tử của Q&ME năm 2017, cá tính là hàng hóa được mua trực tuyến nhiều nhất ở Việt Nam. Vị trí tiếp theo là đồ kỹ thuật và mỹ phẩm.

Mua quần áo và trả tiền ngay trực tuyến dần trở thành thói quen phổ biến ở Việt Nam.

Mua xống áo và trả tiền ngay trực tuyến dần trở thành lề thói đa dạng ở Việt Nam.

73% người được dò la cho biết từng mua hàng cá tính qua mạng năm qua, cao hơn gấp đôi hai ngành nghề hàng kế tiếp đồ kỹ thuật (36%) và mỹ phẩm (33%). Có đến 43% cho biết hàng hóa họ mua qua mạng nhiều nhất là xống áo, giày dép, phụ kiện.

“Những ngày đầu, Zapas trên chợ mạng chỉ là gian hàng giày nhỏ lẻ, sau 6 năm đồng hành cùng 1 sàn thương nghiệp điện tử, chúng tôi đã tăng trưởng vượt bậc. Giờ đây, chúng tôi là 1 trong những thương hiệu giày được yêu thích nền móng đó”, ông Bùi Đức Thiện – Đồng sáng lập thương hiệu Zapas cho biết.

Không chỉ những thương hiệu nhỏ, các đại gia lớn trong ngành nghề giờ cũng chẳng thể ngồi yên ổn trước thú vui mua xống áo trực tuyến của người Việt. ACFC – công ty sở hữu các thương hiệu cá tính quốc tế như Calvin Klein Jeans, Calvin Klein Underwears, Levis, Dune và Diesel… vừa có cú bắt tay với Lazada để đẩy hàng của mình lên nền móng này.

Trong khi đại diện của ACFC tuyên ổn bố đây là bước đi để “đến gần với anh chị em hơn” thì bản thân Lazada cũng thanh minh tham vọng đánh mạnh vào mảng cá tính và mỹ phẩm trong năm 2018, với kế hoạch là sàn dẫn đầu thị phần về ngành nghề hàng này vào năm 2020.

“Người quy chế mua hàng cốt yếu trong gia đình Việt là nữ giới. Nhắm đến nhân tố này, Alibaba và Lazada thấy cần phải kích thích để chị em nữ giới mua mua nhiều hơn. Năm 2017, đội ngũ hàng cá tính có kế quả buôn bán tăng 2 lần, số lượng nhà bán hàng tăng 4,5 lần và số lượng anh chị em nữ tăng 2,5 lần. Đây là những con số quyến rũ mà chúng tôi thấy năm nay tập kết cho đội ngũ hàng này là chính xác”, bà Nguyễn Thanh Thủy – Giám đốc biện pháp buôn bán thương hiệu, thông báo kế hoạch mới nhân dịp 6 năm nền móng có mặt ở Việt Nam.

Tuy nhiên, có 1 thực tại là cho đến nay, chưa có 1 sàn thương nghiệp điện tử nào đủ lớn để định hình trong nghĩ suy người sử dụng khi kể đến 1 liên hệ để mua cá tính.

Trong khi Lazada, Shopee, Sendo hay Tiki thiên về sàn mua mua tổng hợp thì những sàn chuyên ổn về cá tính vẫn lình xình. Sau 5 năm hoạt động, cái tên được kể nhiều nhất là Zalora, đã bán mình cho Central Group từ tháng 5/2017, trong thời kỳ mà người đứng ngoài tin chắc là chưa thể có lời.

Các sàn chuyên ổn cá tính còn lại như Leflair hay Zanado chọn con trục đường riêng. Trong đó, Leflair chỉ đánh thị phần ngóc là đồ hiệu kém chất lượngm giá. Bi đát hơn, Topmot với mô phỏng hàng hiệu outlet đã phải đóng cửa vào tháng 6/2017 sau 2 năm hoạt động dù trước đó còn gọi thêm được 1 triệu USD vốn đầu tư.

Viễn Thông