Một tỷ đồng đầu tư bất động sản nào ở Sài Gòn lãi cao?Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết, cơn sốt đất năm 2017 đã khiến cho cho trị giá của các suất đầu tư địa ốc bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, dòng vốn khiêm tốn 1 tỷ đồng vẫn còn 1 số thời cơ đầu tư an toàn và lãi cao trong năm 2018.

Chuyên gia này ước tính có khoảng 5 sự chọn lựa đầu tư với dòng vốn 1 tỷ đồng, phân bổ ở nhiều dòng mặt hàng hơic nhau nhưng điểm chung là vị trí của của nả phải dịch chuyển ra xa trọng điểm thị thành hơn với bán kính lớn hơn.

Khi nhà đất bước vào quá trình thị phần đầu tư bị phân hóa mạnh mẽ, có ít thời cơ cho dòng vốn 1 tỷ đồng, vì vậy thời cơ cho dòng vốn này cốt yếu ở vùng ven.

Nhà xã: 1 tỷ đồng chỉ có thể đầu tư nhà xã tại vùng ven Sài Gòn như Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ hoặc vùng ven như Nhơn Trạch, Đức Hòa… Hiệu suất sinh lời từ tiền thuê ổn định mức phải chăng 3-4% 1 năm, tốc độ tăng giá tối thiểu khoảng 7-10% mỗi năm tùy vị trí và diện tích.

Đất nền: với 1 tỷ đồng chỉ có thể mua được đất nền vùng ven hoặc biên cương TP HCM. Tỷ suất sinh lời từ tiền thuê không có nhưng biên độ tăng giá hơi cao, có thể đạt bình quân 15% trở lên khi thị phần tình hình tốt, thậm chí là cao hơn khi xảy ra biến động thất thường như sốt đất.

Cá biệt những khu đón cú hích cơ sở vật chất còn tăng trên ngưỡng 50-60% mỗi năm. Ngay cả khi thị phần trầm lắng, đất nền cũng có tốc độ mất giá chậm hơn những nhà đất hơic nên đây luôn là kênh trú ẩn an toàn.

Năm 2018 dòng vốn một tỷ đồng vẫn có nhiều cơ hội đầu tư tại thị trường TP HCM nhưng phải dịch chuyển ra bán kính xa hơn trước đây. Ảnh: Lucas Nguyễn

Năm 2018 dòng vốn 1 tỷ đồng vẫn có nhiều thời cơ đầu tư tại thị phần TP HCM nhưng phải dịch chuyển ra bán kính xa hơn trước đây. Ảnh: Lucas Nguyễn

Căn hộ: với dòng vốn hơi khiêm tốn 1 tỷ đồng, nhà đầu tư chỉ có thể chọn lựa được nhà đất xã hội hoặc những chung cư thương nghiệp tọa lạc tại địa bàn vùng ven cách trọng điểm TP HCM 15-17 km dịch chuyển thậm chí xa hơn. Tỷ suất sinh lời từ tiền thuê đạt 5-7% 1 năm tùy vị trí nhưng không nên kỳ vọng quá nhiều về việc tăng trị giá trong mai sau.

Cơ hội tăng giá của của nả này có thể diễn ra trong quá trình 5-7 năm sau khi bàn giao, từ năm thứ 10 trở đi kỹ năng kỹ sảo tăng trị giá không cao do của nả này có thể bị hao mòn. Lưu ý căn hộ giá tầm 1 tỷ đồng giả thử có khoảng cách gần các ga metro hoặc trục liên lạc mạch máu là 1 lợi thế lớn cho suất đầu tư trung và dài hạn.

Officetel: loại căn hộ văn phòng này có đặc trưng có diện tích khiêm tốn (làng nhàng 30-35m2) nên có thể thích hợp với dòng vốn đầu tư 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại TP HCM, căn hộ lai này cốt yếu nằm ở thị xã 9 hoặc Thủ Đức hoặc giáp với các đô thị công nghiệp phụ cận. Dòng mặt hàng này tại địa bàn nội ô hay trọng điểm đô thị có vùng giá hơi cao do mức giá đất đắt đỏ.

Tỷ suất sinh lời officetel có thể đạt 5-7% 1 năm từ việc khai thác cho thuê. Việc dòng mặt hàng này có tăng giá theo thời kì hay không vẫn chưa có nhiều kiểm chứng do đây là kênh đầu tư còn hơi mới mẻ. Tuy nhiên cần lưu ý là bây giờ pháp lý của của nả này chưa được hoàn thiện, nhà đầu tư chỉ sở hữu căn hộ officetel 50 năm.

Dãy phòng trọ quy mô nhỏ: Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các gianh giới biên cương, thuộc vùng ven Sài Gòn là nơi có thể sắm được dãy phòng trọ với vốn đầu tư trên dưới 1 tỷ đồng. Lưu ý dãy trọ càng gần các thị thành công nghiệp càng có lợi thế lớn vì nhu cầu thuê nhà tại đây rất cao.

Mật độ dân cư đông cũng giúp cho trị giá đất và của nả gắn liền với đất có tiềm năng tăng giá tốt, bình quân 7-10% 1 năm. Lợi tức cho thuê đạt mức 3-5 mỗi năm và có thể tăng lên theo thời kì. Thách thức của loại hình này là điều hành người thuê giả thử nhà đầu tư ở xa.

Theo ông Chánh, với 5 sự chọn lựa kể trên, nhà đầu tư có thể cân nhắc đến 1 số tiêu chí không thể lãng quên hơic nữa là nhà đất mang tính địa phương rất cao. Cần phải xét đến vị trí của nhà đất đồng thời quan sát các trục cơ sở vật chất cũng là 1 trong những nguyên tố quy chế kỹ năng kỹ sảo sinh lời và tốc độ tăng giá trong mai sau.

Vũ Lêghi