Một tuần Việt Nam chỉ nhập 3 ôtô con

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, từ ngày 26/1 đến 1/2 chỉ có 23 ôtô mở tờ khai thương chính với tổng giá trị 1,66 triệu USD, nhưng hồ hết là xe đầu kéo, chỉ có 3 chiếc là ôtô con.

Trong 23 ôtô nguyên chiếc này không có xe trên 9 chỗ ngồi và xe chuyển vận đăng ký mở tờ khai nhập khẩ​u. Toàn bộ số ôtô nguyên chiếc các loại này đều được nhập cảng vào Việt Nam qua các cửa khẩu ở gianh giới phía Nam.

Về nguyên nhân, 3 ôtô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi đều khởi thủy từ Hàn Quốc được làm cho hồ sơ nhập cảng vào Việt Nam với giá trị hơn 56.400 USD. Còn 20 chiếc đầu kéo giá trị đạt 1,6 triệu USD.

Trước đó, báo cáo sơ bộ của Tổng cục Hải quan cũng cho biết nửa đầu tháng 1/2018, Việt Nam chỉ nhập về 60 ôtô các loại. Trong đó, xe 9 chỗ ngồi trở xuống chỉ có 6 chiếc, còn lại 10 chiếc xe trên 9 chỗ ngồi và 27 chiếc xe chuyển vận.

Kể từ khi Nghị định 116 quy định điều kiện cung ứng, lắp ráp, nhập cảng và buôn bán nhà sản xuất bảo trì, vệ sinh ôtô có hiệu lực từ đầu tháng 1 năm nay, các đơn vị buôn bán ôtô nhập cảng đều công bố trợ thời ngừng các hoạt động nhập cảng ôtô để chờ văn bản chỉ dẫn thực hành. Thế nhưng, cách đây không lâu, dù có thêm thông tư 03/2018/TT-BGTVT được Bộ Giao thông chuyển vận ban hành nhằm chỉ dẫn thực hành Nghị định 116, việc nhập cảng xe vẫn không phải tương đối hơn. Số lượng xe nguyên chiếc dưới 9 chỗ nhập về vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hồng Châu