Một thành phố tự phát hành tiền để đối phó lạm phátĐồng elorza chỉ có giá trị tại thị thành Elorza – gần biên cương phía bắc với Colombia. Nó được bán tại văn phòng lãnh đạo thị thành để cam kết hàng ngàn khách du hý và người dân địa phương có thể tiêu sử dụng, thị trưởng Solfreddy Solorzano cho biết.

Nội tệ Venezuela – đồng bolivar đã mất giá trầm trọng vài năm cách đây không lâu trong khủng hoảng kinh tế. Giá cả cứ mỗi tháng lại tăng gấp đôi và các hàng hóa basic như lương thực hay thuốc men cũng đa số không có sẵn.

Đồng elorza được đổi bằng bolivar, chỉ có giá trị tại thành phố Elorza. Ảnh: AFP

Đồng elorza được đổi bằng bolivar, chỉ có giá trị tại thị thành Elorza. Ảnh: AFP

Việc thiếu tiền mặt càng khiến cho các đàm phán basic trở thành bất khả thi. “Mọi người không có đồng bolivar để tiêu, thế nên chúng tôi tạo ra 2 mệnh giá tiền mới”, Solorzano cho biết. Họ đã bán được số elorza giá trị 2 tỷ bolivar, tương đương gần 9.000 USD theo tỷ giá chợ đen. Rất nhiều người Venezuela hiện chỉ kiếm được số tiền tương đương 1-2 USD 1 tháng.

Tháng 12 năm ngoái, 1 khu dân cư tại Caracas cũng phải phát hành tiền riêng – đồng panal để ứng phó với việc thiếu tiền mặt. Tiền này có thể sử dụng để đổi lấy gạo mà người dân sống tại đây trồng và thu hoạch được.

Còn tại Elorza, văn phòng thị trưởng nhận đồng bolivar qua chuyển khoản hoặc trả tiền bằng thẻ ATM, trừ phí 8%, rồi đưa người dân số elorza tương ứng. Mọi người cũng có thể trả lại số tiền này tại đây để nhận về bolivar.

Tổng thống Nicolas Maduro đổ lỗi cho Mỹ và các đồng minh đã gây ra trạng thái ngày nay cho Venezuela. Còn những người chỉ trích cho là việc kiểm soát tiền tệ, mức giá quá chặt và hoạt động in tiền quá nhanh đã đẩy Venezuela vào khủng hoảng. Chỉ riêng tháng trước, Ngân hàng trung ương Venezuela đã phải tăng số tiền lưu thông lên hơn 50%.

Hà Thu (theo Reuters)