Một loạt nhân viên Xiaomi sắp thành triệu phú



Trước khi Xiaomi khởi đầu phân phối điện thoại cách đây 8 năm, 56 viên chức ban sơ đã góp 11 triệu USD vào startup này. Đây là số tiền họ không tốn, vay mượn từ người thân, thậm chí 1 viên chức lễ tân sử dụng cả của hồi môn của mình.

Còn hiện giờ, họ là 56 người rất may mắn bởi Xiaomi đã trở thành 1 trong những nhà phân phối điện thoại bậc nhất toàn cầu và đang chuẩn bị có đợt IPO “bom tấn” toàn cầu năm nay. Sau khi niêm yết, số cổ phần của 56 viên chức này tại Xiaomi có thể đạt giá trị từ 1 đến 3 tỷ USD, tùy theo giá cổ phiếu.

Bên trong cửa hàng Xiaomi - nhà sản xuất điện thoại lớn thứ tư thế giới. Ảnh: Bloomberg.

Bên trong shop Xiaomi – nhà phân phối điện thoại lớn thứ tư toàn cầu. Ảnh: Bloomberg.

Li Weixing, 1 cựu viên chức Microsoft đã bất chợt trở thành kỹ sư thứ 12 của Xiaomi năm 2010 khi nghe tin Lei Jun – người đứng đầu, kiêm CEO Xiaomi và các nhà đồng sáng lập đang góp vốn cho vòng nguồn vốn mạo hiểm. Li và nhiều người khác đều muốn tham dự.

Khi ấy, anh có khoảng 500.000 NDT (tương đương 79.000 USD) tiền không tốn. “Số tiền này không đủ để mua 1 ngôi nhà nên anh ấy hỏi có thể đầu tư vào Xiaomi không. Chúng tôi giải đáp đón tiếp đầy đủ mọi người, không chỉ riêng Li”, Lei nhắc lại trong 1 cuộc phỏng vấn tại trụ sở ở Bắc Kinh hồi tháng 3.

Trước khi góp vốn vào Xiaomi, 1 đôi người tham dự trước hết của nhà sản xuất đã có tiềm lực nguồn vốn tốt, trong đó Lei đã gây dựng được đơn vị phầm mềm Kingsoft và đầu tư nhiều startup Trung Quốc khác. Tuy nhiên, toàn bộ mọi người đều phải tích cóp để tham dự vào công trình này.

Với vị trí hiện giờ, Li có thể nhận về khoảng 10-20 triệu USD tùy thuộc vào giá trị đợt IPO của Xiaomi. Anh cũng chính là người tạo nên hệ điều hành của điện thoại Xiaomi.

Trong khi đó, viên chức lễ tân từng góp của hồi môn giá trị khoảng 16.000-31.000 USD đang làm cho ở phòng ban nhân sự của Xiaomi. Với số cổ phần này, cô có thể nhận được từ 1 đến 8 triệu USD.

Sau đợt huy động ban sơ, Lei quy định dừng các khoản đầu tư ở mức 300.000 NDT (gần 47.000 USD) mỗi người để tránh rủi ro và ngăn việc viên chức đi vay tiền để rót vốn. “Sự quan tâm rất lớn nhưng chúng tôi phải dừng vì lo lắng mọi thứ phát triển thành rất tệ khi đơn vị chiến bại”, nhà đồng sáng lập Xiaomi – Li Wanqiang cho hay.

Theo tính toán dựa trên bản cáo bạch của Xiaomi, 56 viên chức trước hết có thể nhận được 3 tỷ USD giả sử Xiaomi được định giá 100 tỷ USD, bán ra 15% bằng cổ phiếu phát hành. Trong khi đó, theo 1 ước tính cẩn trọng hơn, hàng ngũ này có thể kiếm được 1,4 tỷ USD giả sử đợt IPO của Xiaomi đạt giá trị 50 tỷ USD. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khoản đầu tư của những viên chức trước hết có giá trị gấp khoảng 200 lần sau 8 năm.

Lei Jun - chủ tịch, kiêm CEO Xiaomi có thể trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Lei Jun – người đứng đầu, kiêm CEO Xiaomi có thể trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Bloomberg cũng ước tính, ngoài Lei, Xiaomi sẽ tạo thêm 6 tỷ phú toàn cầu giả sử nhà sản xuất kỹ thuật này được định giá 100 tỷ USD. Trong đó, vị người đứng đầu này có thể sở hữu khối của nả lên đến 27 tỷ USD và trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Các nhà đầu tư mạo hiểm từ Qiming Venture Partners cho tới Morningside Group cũng kỳ vọng nhận được lợi nhuận đồ sộ từ đợt IPO của Xiaomi. Đây có thể là đợt IPO lớn nhất từ năm 2014 sau khi Alibaba niêm yết thành công.

Sau 7 năm, Lei đã gây dựng Xiaomi từ 1 startup nhỏ bé trở thành 1 công ty hiện có 15.000 người lao động, đạt doanh thu 100.000 tỷ NDT (16 tỷ USD). Xiaomi hiện là nhà sản xuất phân phối điện thoại lớn thứ tư toàn cầu.

“Lei Jun là nhà sáng lập và có năng lực xoay đủ số vốn trước hết. Vậy vì sao anh ấy lại san sớt với mọi người. Vì Lei có tầm nhìn và có thể vun đắp niềm tin cứng cáp để mọi người ưng ý rủi ro”, Richard Li, đồng sáng lập Morningside nhận định.

Anh Tú(theo Bloomberg)