Một loạt doanh nghiệp niêm yết bị xử phạt về công bố thông tin

Có tổng cộng 11 trường hợp bị Ủy ban chứng khoán Nhà nước xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán trong tuần vừa qua, trong đó có 6 trường hợp xử phạt đối với các đơn vị.

Mức phạt cao nhất là 350 triệu đồng được Ủy ban chứng khoán đưa ra đối với hai đơn vị là Tổng đơn vị Cơ điện vun đắp (Agrimeco) và Công ty cổ phần Cơ điện Trần phú. Cả hai công ty này cùng bị xử phạt do không đăng ký thương lượng chứng khoán sau khi trở thành đơn vị đại chúng.

Công ty cổ phần Xuất du nhập Thủy sản An Giang (mã CK: AGF) bị xử phạt tổng cộng 155 triệu đồng do ban bố tin tức không đúng thời hạn và lệch lạc so với số liệu kiểm toán. Trong đó, mức phạt 70 triệu đồng đưa ra cho việc ban bố tin tức không đúng thời hạn với báo cáo thường niên và báo cáo kiểm toán năm 2016 và 2017. Mức phạt này đã bao gồm cả tình tiết tăng nặng do AGF đã vi phạm ban bố tin tức nhiều lần. Với nội dung ban bố lệch lạc nhiều số liệu trước và sau kiểm toán, AGF bị xử phạt thêm 85 triệu đồng và buộc phải cải chính.

Công ty TNHH Thảo Viên và Công ty cổ phần Dây cáp điện Việt Nam cùng bị phạt ở mức 85 triệu đồng do không ban bố tin tức thương lượng của người có liên đới.

Từ 17/5 đến 7/6/2016, Công ty Thảo Viên – công ty có liên đới với bà Nguyễn Kim Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Du lịch và Xuất du nhập Lạng Sơn (DXL) đã thực hành bán 158.100 cổ phiếu DXL nhưng không báo cáo thương lượng với Ủy ban chứng khoán và HNX. Trong khi đó, Công ty Dây cáp điện Việt Nam đã bán 480.000 cổ phiếu của Công ty Dây cáp điện Việt Thái cũng trong trạng thái tương tự.

Tổng đơn vị Đức Giang bị xử phạt 70 triệu đồng do gửi thủ tục đăng ký thương lượng chứng khoán quá hạn từ 3-6 tháng từ khi khi trở thành đơn vị đại chúng.

Minh Sơn