Một lao động phải cạnh tranh với 50 người để có việc làm mớiVietnamWorks, tổ chức tuyển dụng trực tuyến thuộc tập đoàn Navigos Group vừa phát hành báo cáo thị phần tuyển dụng trong 6 tháng đầu dăm bao gồm nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung cần lao.

Báo cáo cho biết, tại 2 tỉnh trọng tâm trong ngành nghề cung ứng là Bình Dương và Bắc Ninh, tỷ lệ cạnh tranh về việc khiến cho cho hiện là 1 trên 42 người. Điều đó có nghĩa 1 người phải cạnh tranh với 42 người để có được việc khiến cho cho mới.

“Trong khi hàng ngũ nhân công thuộc cao cấp và cấp trung ở lĩnh vực cung ứng luôn khan hiếm thì hàng ngũ cần lao có kinh nghiệm khiến cho cho việc nhưng chưa có kinh nghiệm chủa quản lại rất dồi dào dẫn đến tỷ lệ cạnh tranh tương đối cao là 1 người phải cạnh tranh với 50 người”, báo cáo cho hay.

mot-lao-dong-phai-canh-tranh-voi-50-nguoi-de-co-viec-lam-moi

Báo cáo của Vietnam Works cho thấy, cần lao ngành nghề cung ứng đang rất dôi thừa. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, theo công ty nghiên cứu, hàng ngũ nghề hành chính, thư ký và kế toán tài chính vẫn giữ nguyên vị trí dẫn đầu trong tỷ lệ cạnh tranh. Trong khi đó, hiện nay trên cả nước có khoảng 200 trường Đại học và Cao đẳng giảng giải nghề kế toán tài chính. Theo nguồn tin của Bộ Giáo dục & Đào tạo ban bố từ năm 2016, Kế toán – Kiểm toán luôn nằm trong hiện trạng báo động đỏ về dôi thừa nhân công, và sẽ còn dôi thừa trong nhiều năm nữa.

Tuy vậy, theo Vietnam Works, nghề kế toán tài chính – kiểm toán vẫn nằm trong danh sách nghề được sinh viên tuyển chọn học do lương cao và ngày mai có kỹ năng tậu được việc khiến cho cho trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

“Nghề này vẫn có tỷ lệ cạnh tranh cao do hiện trạng thiếu có bảo hành lâu dài, thừa số lượng. Nguyên nhân chính do đơn vị trong nước có xu thế tuyển kế toán tài chính đã có kinh nghiệm nhiều năm và nắm chắc tri thức về luật thuế dẫn đến tỷ lệ sinh viên ra trường tậu được việc rất khó”, báo cáo của Vietnam Works cho hay.

Theo báo cáo của Navigos Search từ nửa cuối năm 2016, kiểm toán – kế toán tài chính hiện đang là lĩnh vực phải đối mặt với hiện trạng “chảy máu chất xám” cao nhất do ứng cử viên nhiều năm kinh nghiệm có thời cơ tốt để dịch chuyển trong khối ASEAN. Điều đó khiến cho các đơn vị trong nước gặp thêm nhiều bất lợi để tuyển dụng được ứng cử viên có bảo hành lâu dài đáp ứng được buộc phải.

Báo cáo của công ty nghiên cứu cũng đưa ra nguồn tin về ngành nghề đang đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng đó là ngành nghề IT. Theo VietnamWorks, tuy nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong số các ngành nghề nhưng nguồn cung ngày nay của ngành nghề IT mới đáp ứng được 50% so với nguồn cầu. Các tổ chức IT ngày nay phải cạnh tranh rất nhiều để có được ứng cử viên.

Các vị trí đang khan hiếm chính yếu là các lập trình viên có kinh nghiệm trong mảng Java, .Net, Mobile, PHP. Có những tiếng nói lập trình mới như Ruby on Rails, Golang, JavaScrpit hoặc các frameworks (thư viện mã lệnh) có liên đới như ReactJS, NodeJs đang trong hiện trạng rất khan hiếm lập trình viên, mặc dầu các vị trí này được trả lương tương đối cao nhưng vẫn cạnh tranh trong việc tậu ứng cử viên.

Bên cạnh đó, các đơn vị ngành nghề IT phải đối mặt với hiện trạng các viên chức ngành nghề này đang có xu thế thích đổi thay công việc. Theo 1 dò xét về chừng độ luân chuyển nhân sự được thực hành vào tháng 6 vừa qua, VietnamWorks ghi nhận có 74% nhân sự IT tham dự dò xét cho biết họ có ý định chuyển việc trong 6 tháng tới. Chỉ 42% nhân sự IT được hỏi cảm thấy bằng lòng với công việc ngày nay.