Một bị can trong vụ sổ tiết kiệm mất 245 tỷ đồng được tại ngoạiLãnh đạo Eximbank công nhận, Cơ quan Cảnh sát khảo sát (C44) Bộ Công an đã cho tại ngoại đối với Nguyễn Thị Thi – 1 trong hai người bị khởi tố và bắt nhất thời giam cuối tháng 3 trong vụ mất tiền 245 tỷ đồng sổ không tốn của bà Chu Thị Bình.

Theo lãnh đạo Eximbank, bởi vì tại ngoại là trong thời kì nhất thời giam, người nhà của bị can Thi đã nộp đủ 8 tỷ đồng – được cho là số tiền do bị can này gây thiệt hại do “cố ý làm cho trái”. Ngoài ra, cơ quan cảnh sát khảo sát còn tiêu chuẩn vào các nguyên tố khác như hiện trạng không phờ phạc hay bơ phờ, nhân thân, đơn xin bảo lãnh… để làm cho tiêu chuẩn.

Cảnh sát khám xét Eximbank TP HCM và bắt tạm giam hai nữ cán bộ hôm 26/3. Ảnh: Quốc Thắng.

Cảnh sát khám xét Eximbank TP HCM và bắt nhất thời giam hai nữ cán bộ hôm 26/3. Ảnh: Quốc Thắng.

Riêng bị can Hồ Ngọc Thủy, lãnh đạo Eximbank cho biết phía nhà băng đã có đơn xin bảo lãnh và đang chờ cơ quan khảo sát coi xét cho tại ngoại trong thời kì sớm nhất.

Trước đó, ngày 26/3, cơ quan Cảnh sát khảo sát (C44), Bộ Công an đã tống đạt quy chế khởi tố bị can, bắt nhất thời giam, thực hành lệnh khám xét nơi làm cho việc và nơi ở của hai bị can Hồ Ngọc Thủy và Nguyễn Thị Thi (viên chức nhà băng Eximbank chi nhánh TP HCM) về hành vi cố ý làm cho trái trong điều hành kinh tế gây hậu quả nguy hiểm.

Quyết định khởi tố cho thấy các viên chức này đã thực hành không đúng quy định của Eximbank về lớp lang, giấy tờ lập giao cho… trong vụ án Lừa đảo cướp đoạt của cải mà ông Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP HCM) bị cáo buộc.

Hai bị can này được xác định là người có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM – đã bị khởi tố, truy hỏi hỏi về hành vi lường đảo cướp đoạt của cải) cướp đoạt 245 tỷ đồng không tốn của bà Chu Thị Bình.

Lãnh đạo Eximbank cũng cho biết nhà băng đã gửi công hàm và văn bản đến Bộ Ngoại giao yêu cầu hỗ trợ truy hỏi bắt ông Hưng.

Ngoài ra, ngày 26/6, Eximbank đã nhất thời ứng 93 tỷ đồng trong tổng số 245 tỷ đồng bị mất cho bà Chu Thị Bình. 152 tỷ đồng còn lại Eximbank sẽ trả khi có kết luận chính thức của cơ quan khảo sát. 93 tỷ đồng này được nhất thời ứng bà Bình cũng gửi lại cho chính Eximbank chi nhánh TP HCM.

Thanh Lê