Moody’s: Việt Nam dễ bị ảnh hưởng tín nhiệm vì căng thẳng Triều TiênTrong báo cáo vừa thông báo, Moody’s Investors Service nhận xét năng lực xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên đang tăng. Ngoài Hàn Quốc, thì Nhật Bản và Việt Nam là những nước có năng lực chịu ảnh hưởng lớn nhất về xếp hạng tín nhiệm chẳng hạn việc này xảy ra.

Hiện xếp hạng nợ của Việt Nam là B1, triển vọng hăng hái. Còn Nhật Bản là A1, triển vọng ổn định.

Với Việt Nam, xuất khẩu sang Hàn Quốc giảm và chuỗi cung ứng đứt quãng sẽ khiến cho cho tín nhiệm đất nước yếu đi. Trong bối cảnh gánh nặng nợ đang tăng (52,6% GDP), Chính phủ Việt Nam khó thu nhận được cú sốc kinh tế này mà không khiến cho yếu tài khóa.

Trong khi đó, tăng trưởng của Nhật Bản có thể giảm đi đáng kể. Việc này sẽ đe dọa thời kỳ bình ổn nợ công tại đây.

moodys-viet-nam-de-bi-anh-huong-tin-nhiem-vi-cang-thang-trieu-tien

Hiện xếp hạng nợ của Việt Nam ở B1 với triển vọng hăng hái. Ảnh: Reuters

Trái lại, các nền kinh tế như Mỹ và Trung Quốc lại chỉ chịu ảnh hưởng tương đối giảm thiểu. Hiện xếp hạng của Mỹ ở mức Aaa với triển vọng ổn định. Còn Trung Quốc là A1, cũng có triển vọng ổn định. Singapore, Hong Kong, Đài Loan (Trung Quốc) cũng chịu ảnh hưởng nhỏ, do có đủ bộ đệm vốn đầu tư để ứng phó khi xuất khẩu sang Hàn Quốc giảm.

Báo cáo của Moody’s hội tụ vào ảnh hưởng lên xếp hạng tín nhiệm chẳng hạn xung đột xảy ra trên quy mô lớn và kéo dài. Trong trường hợp quy mô nhỏ, thời kì ngắn, những ảnh hưởng này có thể sẽ bị giảm thiểu.

Báo cáo nghiên cứu về ảnh hưởng lên kinh tế của các nước dựa trên rủi ro giảm xuất khẩu sang Hàn Quốc, đứt quãng chuỗi cung ứng toàn cầu, giá dầu và khí trùng hợp hóa lỏng rẻ kéo dài và sức ép thanh khoản tăng vì biến động trên thị phần vốn đầu tư. Trước đó, Moody’s đã có bản phân tách chi tiết về ảnh hưởng của xung đột lên Hàn Quốc.

Xung đột trên bán đảo Triều Tiên có thể khiến cho giảm nhu cầu nhiên liệu. Hàn Quốc hiện là nước nhập khẩu khí trùng hợp hóa lỏng nhiều nhì toàn cầu. Nếu giá dầu và giá khí giảm, sức ép lên các nước phân phối và xuất khẩu những sản phẩm này sẽ tăng.

Bên cạnh đó, xung đột còn có thể khiến cho cho dòng vốn toá chạy khỏi các thị phần mới nổi rủi ro cao, khiến cho tăng rủi ro thanh khoản với các nước này. Tuy nhiên, nước nào sẽ chịu ảnh hưởng còn phụ thuộc vào thời điểm xung đột và thời điểm nợ của họ đáo hạn.

Hà Thu