‘Món quà’ 29 tỷ USD cho công ty của Warren BuffettBuffett cho biết Berkshire Hathaway có lợi nhuận ròng rã 65,3 tỷ USD năm 2017. Tuy nhiên, “chỉ 36 tỷ USD là đến từ hoạt động buôn bán của Berkshire”. Điều này có nghĩa phần còn lại là “món quà” từ chính sách thuế mới của Mỹ.

“Phần lớn số tiền tăng thêm không đến từ bất kỳ thứ gì chúng tôi thực hành ở Berkshire”, ông nhắc. Tỷ phú cho biết 29 tỷ USD trong số đó đến từ sự đổi thay trong bộ máy thuế. Đây là chính sách cải tổ lớn nhất 30 năm qua tại nước này, giá trị tới 1.500 tỷ USD. Nhiều đơn vị hưởng lợi thuế còn chia thưởng cho viên chức.

Warren Buffett là huyền thoại đầu tư của Mỹ. Ảnh: Young Herald

Warren Buffett là huyền thoại đầu tư của Mỹ. Ảnh: Young Herald

Sau đó, Buffett tiếp diễn tán dương cách thức đầu tư của Berkshire. Quyết định cẩn trọng, giảm thiểu vay nợ và đầu tư đã giúp đơn vị đi được đến ngày nay. Và kế hoạch này sẽ được tiếp diễn.

Ông nhấn mạnh Berkshire năm ngoái đã không “mua điên cuồng” và thâu tóm hàng loạt đơn vị, vì họ không thấy có chọn lọc nào “với mức giá hợp lý”. “Giá các đơn vị đàng hoàng đã lên cao nhất mọi thời đại”, ông viết, “Charlie Munger và tôi tin rằng thi thoảng, Berkshire sẽ có thời cơ thực hành các thương vụ mua sắm rất lớn. Còn từ giờ đến lúc đó, chúng tôi sẽ vẫn trung thành với lề luật đơn thuần: Khi người ta càng bất cẩn, thì mình càng phải cẩn trọng”.

Buffett cũng nhắc thêm chi tiết về khoản cược kéo dài 10 năm mà ông thực hành năm 2007. Quá trình này đã kết thúc năm ngoái. Buffett cược rằng chỉ số S&P 500 sẽ tăng dần dần. Ông đã thành công nhóc con khi chỉ số này tăng tới 125%.

Dù vậy, không như các năm trước, Buffett không lời bình về kinh tế Mỹ đại quát. Ông là người ủng hộ đối thủ của Tổng thống Donald Trump – bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Ông cũng không đồng tình với ông Trump trong 1 số chính sách.

Trong thư, tỷ phú cũng không bật mí bất kỳ dắt mối nào về người sẽ kế nhiệm khi ông về hưu. Năm 2015, ông từng cho biết đã mua được “người phù hợp”. 2 người được dự báo cao nhất là Greg Abel – CEO nhà sản xuất năng lượng Berkshire Hathaway Energy Company và Ajit Jain – Phó Giám đốc National Indemnity Company thuộc Berkshire.

Buffett chốt thư bằng lời khen ngợi cả hai người này: “Các bạn và tôi rất may mắn vì được khiến việc với Ajit và Greg. Cả hai đều đã ở Berkshire hàng thập kỷ và máu của Berkshire đang chảy trong huyết quản của họ”.

Hà Thu(theo CNN)