Mỗi tháng Ấn Độ có thêm một tỷ phúẤn Độ là đất nước có số lượng tỷ phú nhiều thứ phong thái giới, theo 1 báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Từ năm 2010, mỗi tháng, Ấn Độ lại có thêm 1 tỷ phú mới.

Năm nay, 101 công dân của đất nước này được góp mặt trong danh sách tỷ phú của Forbes, tăng 17 người so với năm 2016. Trước đó, Ấn Độ chỉ có 12 tỷ phú vào năm 2005.

moi-thang-an-do-co-them-mot-ty-phu

Mukesh Ambani hiện là người giàu nhất Ấn Độ. Ảnh: EPA

“Đây là con số kỷ lục và cũng có nghĩa là cứ nhàng nhàng khoảng 33 ngày lại có 1 tỷ phú Ấn Độ vào danh sách của Forbes trong năm ngoái”, FakhriAhmadov – Giám đốc Công ty Tư vấn của nả Ahmadoff& Company nhận định.

WEF cho biết các tỷ phú tự thân chiếm phần đông trong công đoạn gia tăng tỷ phú của Ấn Độ. Trong khi, 1 báo cáo của Ahmadoff& Company ước tính, 65% tỷ phú Ấn Độ là tỷ phú tự thân.

Forbes đã trích dẫn lời của Fakhri Ahmadoff: “Chúng tôi luôn tưởng rằng nguồn vốn tư nhân Ấn Độ nằm trong tay của giới nhà giàu cũ, hơn là các tỷ phú tự thân. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy tỷ phú tự thân chiếm khoảng 65% giới tỷ phú Ấn Độ và tỷ lệ này luôn ổn định từ năm 2010”.

Giai đoạn 2005 – 2016, độ tuổi nhàng nhàng của giới tỷ phú Ấn Độ tăng từ 57 lên 64, Trong khi đó, con số này với toàn toàn cầu giảm từ 65 xuống 63.

Cũng theo báo cáo của WEF, Ấn Độ đang ở trong công đoạn bùng nổ, khi là đất nước có nhiều startup khoa học thứ ba toàn cầu. Số lượng nhà sản xuất khởi nghiệp trong lĩnh vực này có thể lên đến 2.100 vào năm 2020.

AnhTú (theo Financial Express)