Mỗi ngày Thế Giới Di Động tiêu thụ gần một tấn chuối của Bầu ĐứcCông ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho biết, các nông trường chuối tại tỉnh Attapeu (Lào) và tỉnh Ratanakiri (Campuchia) đồng loạt cho thu hoạch từ giữa tháng 7 đến nay. Đây là giống chuối già Nam Mỹ, được trồng trên diện tích 2.550 ha.

Đầu tháng 8, doanh nghiệp khởi đầu cung cấp chuối vào chuỗi shop Bách hoá xanh, thuộc Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động, theo hợp đồng kết hợp về việc ưu ái cung cấp và thu mua các loại trái cây. Sau gần hai tuần bán thử nghiệm, chuỗi shop này tiêu thụ hơn 12 tấn chuối của doanh nghiệp.

Trao đổi với VnExpress, viên chức shop Bách hoá xanh trên các con phố Kênh Tân Hoá (quận Tân Phú) cho biết, chuối già Nam Mỹ đang là mặt hàng hút khách nhất trong số các loại trái cây bày bán trên kệ. Hiện, mỗi kg chuối dán nhãn Hoàng Anh Gia Lai ngả nghiêng 14.000-15.500 đồng, giảm gần phân nửa so với giá niêm yết.

moi-ngay-the-gioi-di-dong-tieu-thu-gan-mot-tan-chuoi-cua-bau-duc

Bách hoá xanh đang khuyến mãi phân nửa giá đối với mặt hàng chuối già do HAGL cung cấp.

“Phản ứng của người tiêu dùng với mặt hàng này đa phần là hăng hái. Tuy nhiên, do doanh nghiệp chưa hoàn toàn làm chủ được khoa học ủ chuối nên tỷ lệ thải loại nhiều”, đại diện Hoàng Anh Gia Lai san sớt và cho biết trong thời kì tới, 1 doanh nghiệp người tham gia sẽ thử nghiệm khoa học bảo quản trong lò ủ và giảm dần những khâu bất hợp lý trong công đoạn logistics nhằm nâng sản lượng chuối cung cấp cho chuỗi Bách hoá xanh lên khoảng 2 tấn mỗi ngày.

Tính đến ngày 14/8, doanh nghiệp đã xuất khẩu 22 container chuối sang thị phần Trung Quốc bằng các con phố thủy và các con phố bộ. Dự kiến trong tuần này sẽ bàn giao cho người dùng thêm 29 container. Trung Quốc hiện là thị phần tiêu thụ chính của doanh nghiệp nhờ lợi thế về vị trí vườn và nhu cầu tiêu dùng trái cây tăng mạnh do sự vững mạnh của phân khúc trung lưu. Song song đó, doanh nghiệp cho biết đang thương lượng với các đối tác khác để đưa hàng vào thị phần Nhật Bản, Hàn Quốc…

Đối với mặt hàng chanh dây, do mưa lớn trên diện rộng nên sản lượng tiêu thụ mỗi ngày chỉ khoảng 1 container. Công ty đang tập hợp coi ngó, tu bổ lại vườn cây và sửa sang giàn leo để đẩy mạnh thu hoạch vào cuối tháng 10.

Năm nay, Hoàng Anh Gia Lai đặt chiến lược doanh số mảng cây ăn trái năm nay đạt 2.578 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ đóng góp 41% và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh số phân theo ngành nghề của doanh nghiệp. Trong đó, vườn chuối ước tính cho sản lượng 50.000 tấn và doanh số 843 tỷ đồng; vườn chanh dây cho sản lượng 56.250 tấn và doanh số 1.050 tỷ đồng.

Phương Đông