Mỗi ngày Thế Giới Di Động chi gần 83 tỷ đồng trả nợ ngân hàngBáo cáo vốn đầu tư thống nhất quý II vừa được Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã CK: MWG) thông báo cho thấy, tổng nợ phải trả của tổ chức này là 9.971 tỷ đồng, giảm mạnh so với thời điểm đầu năm. Nợ ngắn hạn chiếm tỷ lệ tuyệt đối trong cơ cấu nợ phải trả của tổ chức, trong đó phần đông là khoản phải trả trước người bán và vay ngắn hạn.

Trong 6 tháng đầu năm, tổ chức đã trả tiền 15.015 tỷ đồng vay ngắn hạn từ nhà băng, tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Ước tính bình quân mỗi ngày tổ chức dẫn đầu thị phần chuỗi bán sỉ smartphone dành gần 83 tỷ đồng để xử lý các khoản vay nhằm mục đích bổ sung nhu cầu vốn lưu động.

Dù dành ngân sách “khủng” trả nợ nhà băng, nhưng trị giá khoản vay ngắn hạn của Thế Giới Di Động chỉ giảm hơn 810 tỷ đồng so với đầu năm do nảy sinh 14.204 tỷ đồng bạc vay mới trong kỳ.

moi-ngay-the-gioi-di-dong-chi-gan-83-ty-dong-tra-no-ngan-hang

Sáu tháng đầu năm Thế Giới Di Động đã trả tiền 15.015 tỷ đồng vay ngắn hạn từ nhà băng.

Thuyết minh báo cáo vốn đầu tư cho thấy trong quý III năm nay, tổ chức có 11 khoản vay tín chấp nhà băng với lãi suất thả nổi đến hạn trả tiền. Tổng dư nợ đúng bằng trị giá khoản vay ngắn hạn tại thời điểm chấm dứt kỳ báo cáo này là 3.978 tỷ đồng.

Hiện, nhà băng Vietcombank và VietinBank là hai chủ nợ lớn nhất của tổ chức với dư nợ tuần tự xấp xỉ 800 tỷ và 772 tỷ đồng.

Tình hình vốn đầu tư lành mạnh của Thế Giới Di Động được duy trì qua nhiều kỳ liên tục và diễn đạt đặc biệt của 1 tổ chức bán sỉ tình cờ dùng vay nợ dài hạn. Nguồn vốn chủ sở hữu tăng trưởng ổn định, đủ tài trợ của nả dài hạn và 1 phần có thể bổ sung vốn lưu động.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo kết quả buôn bán 6 tháng gần đây, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT tổ chức cho biết, ban lãnh đạo có thể tính đến việc huy động vốn vay trung hạn hoặc phát hành trái phiếu, cổ phần mới nhằm giảm thiểu dùng khoản lợi nhuận chưa sản xuất để tài trợ việc tăng ngân sách cho hoạt động mua bán sáp nhập.

Cũng theo báo cáo vốn đầu tư, kế quả buôn bán và lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm nay của Thế Giới Di Động tuần tự đạt 31.243 tỷ và 1.070 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 59% và 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kế quả buôn bán bán hàng trực tuyến đạt 2.556 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi cùng kỳ.

Kết quả này giúp tổ chức hoàn tất phân nửa chiến lược kế quả buôn bán 63.280 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế thống nhất 2.200 tỷ đồng được đại hội đồng cổ đông phê duyệt hồi đầu năm.

Công ty đã mở thêm 272 shop trong nửa đầu năm nay, trong đó chuỗi Điện máy xanh chiếm số lượng áp đảo hơn phân nửa. Hiện số lượng shop được nâng lên 1.527, phủ khắp hồ hết tỉnh thành trên cả nước.

Đối với chuỗi điện máy, Thế Giới Di Động vẫn duy trì tốc độ mở mang đúng như chiến lược và tăng trưởng kế quả buôn bán bình quân mỗi shop cũng sát với kỳ vọng là 12% so với cùng kỳ. Nhờ thị phần điện máy manh mún nên tổ chức vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng chuỗi tại các thị thành cấp 2 và giành thị phần từ shop bán sỉ nhỏ.

Chuỗi Bách hoá xanh cũng đang có mức tăng trưởng yêu mến về kế quả buôn bán là 15%, số lượng shop mới là hơn 300% so với cùng kỳ.

Ở chiều trái lại, chuỗi shop smartphone di động đã xuất hiện ám hiệu bão hoà khi trị giá đóng góp kế quả buôn bán vẫn lớn nhất nhưng tốc độ tăng trưởng đang tụt lại. Thị phần mảng này giữ nguyên ở mức 42%, khi mà trước đây tổ chức thường giành thêm 1-2% thị phần mỗi quý.

Theo phân tách của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM, căn do có thể đến từ việc tổ chức đã tận dụng phần lớn phần đông các vị trí có lưu lượng quý khách tốt tại các địa phương. Tốc độ mở shop mới nhanh hơn tốc độ tăng trưởng chung của thị phần là 7,5% khiến cho shop mới khó khăn trực tiếp với shop bây giờ, khiến cho kế quả buôn bán phần lớn không tăng trưởng.

Phương Đông