Mỗi ngày Bầu Đức xuất hơn 300 tấn chuối sang Trung QuốcCông ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho biết, sau hai tháng thu hoạch, hàng hóa chuối già chính thức được bán tại bộ máy siêu thị ở nhiều tỉnh thành lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải… phê duyệt các nhà nhập cảng lớn là Dechang Fruit và Tai He Fruit. Trước đó, đối tác ở thị phần Campuchia đưa hàng hóa này vào bộ máy siêu thị tại Phnom Penh. Tham chiếu giá mua ngang với chuối nhập cảng từ Philippines.

Trong tháng 9, đơn vị dự trù xuất bán làng nhàng 14 container chuối mỗi ngày và rất nhiều đưa vào thị phần Trung Quốc. Luỹ kế từ khi thu hoạch đến nay, đơn vị đã xuất khẩu 198 container, tương đương hơn 4.040 tấn với tầm giá bình quân 630 USD 1 tấn. Sản lượng chuối xuất bán dự trù cán mốc 10.000 tấn trong quý III năm nay, mang về kế quả kinh doanh khoảng 140-180 tỷ đồng.

moi-ngay-bau-duc-xuat-hon-300-tan-chuoi-sang-trung-quoc

Chuối của Hoàng Anh Gia Lai có mặt tại nhiều bộ máy siêu thị nước ngoài.

Tại thị phần nội địa, hiện chuỗi shop Bách hoá xanh, thuộc Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động, đang tiêu thụ khoảng 1,8 tấn chuối mỗi ngày. Con số này gấp đôi so với thời điểm đầu tháng 8, khi đơn vị khởi đầu cung cấp hàng theo hợp đồng liên kết về việc dành đầu tiên cung cấp và thu mua các loại trái cây. Bên cạnh đó, các đầu mối bán sỉ khác cũng tiêu thụ khoảng 300-400 kg mỗi ngày.

Đại diện Hoàng Anh Gia Lai cho biết, quý vị đã chấp thuận nâng dần mức giá mua chuối của đơn vị lên gần tiệm cận và sắp tới sẽ ngang với giá nhập cảng từ Philippines. Giá thương lượng đang vòng vo mức 18.000-20.000 đồng 1 kg, nhờ đó đơn vị dự trù biên lợi nhuận của hàng hóa này sẽ đạt 40% trong năm nay.

Dù năng suất thu hoạch thực tại đạt tiêu chí xuất khẩu là 50 tấn 1 ha, vượt mục tiêu dự trù trước nhất là 40 tấn, nhưng sản lượng thu hoạch cho hồ hết 2.800 ha diện tích vườn trồng hiện không đáp ứng đủ nhu cầu order. Hoàng Anh Gia Lai đang coi xét mở mang diện tích để đáp ứng nhu cầu rất lớn của các thị phần xuất khẩu tiềm năng mới như Canada, Hàn Quốc… trong thời kì tới, đồng thời đầu tư mạnh cho bộ máy kho lạnh và tải.

Công ty của ông Đoàn Nguyên Đức đặt mục tiêu kế quả kinh doanh mảng cây ăn trái năm nay đạt 2.578 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ đóng góp 41% và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu kế quả kinh doanh phân theo lĩnh vực của đơn vị. Trong đó, vườn chuối ước tính cho sản lượng 50.000 tấn và kế quả kinh doanh 843 tỷ đồng.

Phương Đông