Môi giới nhà đất đua ‘cắt máu’ giảm hoa hồng cho kháchGần đây, anh Hải – 1 cò mồi BĐS tại Hà Nội – túc tắc bán được vài ba căn hộ mỗi tháng, hơn hẳn 2 tháng trước không có 1 thương lượng nào. Tuy nhiên, thay vì mức huê hồng dự định được 1%, khoảng 30 triệu đồng mỗi căn, anh bằng lòng cắt gần hết cho người mua. Mỗi căn bán được, anh giữ lại nhiều thì 5 triệu đồng nhưng có lúc chỉ được 1 triệu đồng do đòi hỏi của quý tương đốich.

“Với những căn được 1, hai triệu đồng trừ mức giá tự chạy marketing, cò mồi có khi chỉ còn 500.000 đồng đút túi”, Hải san sớt và cho biết cách bán hàng đó giới sale gọi là “cắt máu”. Tuy nhiên, theo anh giả thiết không “cắt máu” như thế, tương đốich sẽ mua qua cò mồi tương đốic.

“Như vậy bao công khuyên bảo, trông nom lâu nay cũng coi như mất không. Do đó, có thể nói là thỉnh thoảng giá nào cũng phải bằng lòng để chốt được tương đốich”, Hải cho hay.

moi-gioi-nha-dat-dua-cat-mau-giam-hoa-hong-cho-khach

Nhiều cò mồi BĐS nhận khoản huê hồng thực tại rất phải chăng. Ảnh minh họa: Vũ Lê.

Chấp nhận bán mà không có huê hồng cũng là cách làm cho của không ít cò mồi mới vào nghề hoặc nhiều tháng không đạt tiêu chí.

“Tình trạng này khởi hành từ việc cò mồi giữa các sàn và thậm chí là trong 1 sàn khó khăn không lành mạnh lẫn nhau. Có 1 tương đốich nhưng có đến mấy cò mồi săn đón và hứa bằng cách cắt huê hồng lại cho họ. Người mua cũng ép cò mồi, bên nào cắt nhiều hơn thì họ mua”, anh Hải giảng giải. Trong guồng quay đó, dù không muốn, cò mồi cũng chẳng thể làm cho tương đốic.

Xu hướng “cắt máu” ngày 1 nhiều bởi thanh khoản trên thị phần BĐS đang đi xuống, đặc thù ở phân khúc căn hộ sang trọng. Anh Chính, cò mồi lâu năm trong nghề cũng vừa phải làm cho vậy vì mấy tháng nay không đủ tiêu chí.

“Không ít chủ đầu tư lớn từ rất lâu rồi họ không triển khai thêm công trình nào mới bởi có những tháng chỉ bán được vài căn. Môi giới càng vì vậy mà tranh giành nhau. Nhiều người có tháng không được thương lượng nào”, anh Chính nói và cho hay, không ít người đã bỏ sàn hoặc không bán các công trình của chủ đầu tư lớn nữa mà chuyển sang tầm trung hoặc nhỏ.

“Dự án của những chủ đầu tư lớn tuy nhiều tương đốich, dễ thương lượng hơn nhưng mức huê hồng thực tại rất phải chăng, sức ép doanh số thỉnh thoảng cũng không nhỏ. Hơn nữa, ở nhiều công trình, tương đối lâu sau đó huê hồng mới được trả tiền. Ngược lại, ở những công trình nhỏ hơn, có nhiều công ty trả huê hồng hậu hĩnh và thậm chí ngay sau khi thương lượng”, cò mồi này cho biết.

Cũng theo anh, lãnh đạo các sàn còn cấm các cò mồi “cắt máu”, thậm chí 1 số nơi còn cho mất việc giả thiết bị phát hiện. Tuy nhiên, để có thể đạt tiêu chí, đặc thù là với cò mồi mới vào nghề hoặc muốn lên bậc điều hành đội ngũ thì đây lại là cách thường xuyên được vận dụng.

Lãnh đạo 1 sàn BĐS tại Thanh Xuân thừa nhận hiện trạng trên trong thị phần địa ốc ngày 1 nhiều. Bên cạnh nguyên nhân khó khăn không lành mạnh, vị này cho hay còn 1 phần do nhiều quý tương đốich vẫn nghĩ làm cho cò mồi BĐS thì “ăn dày” lắm. “Tuy nhiên, thực tại cò mồi hiện tại muốn bán được hàng cũng phải tự bỏ tương đối nhiều mức giá từ chạy truyền bá, sắm kiếm tin tức quý tương đốich… Đó là chưa nói, không ít sàn còn quỵt cả tiền huê hồng của cò mồi”, ông này nói.

Ông cũng cho rằng, việc cắt hết huê hồng cho tương đốich của các cò mồi không tương đốic gì tự hạ phải chăng nghề mình đang làm cho. Do đó, với nhân cách lãnh đạo sàn, ông không cho phép viên chức làm cho điều đó. Tuy nhiên, ông thừa nhận trong bối cảnh thanh khoản phải chăng, chừng độ khó khăn lớn, có thể đã phát sinh hiện trạng nói trên.

Ngoài ra, cũng theo ông, hiện trạng này còn có nguyên do thị phần Việt Nam hiện quá nhiều cò mồi nghiệp dư. “Những người bán bún, bán trứng vịt lộn, hay bán quán nước cũng có thể trở thành cò mồi nhà đất nên dẫn tới việc thị phần bị méo mó, khó khăn không lành mạnh”, ông cho hay.

Ngọc Tuyên