Môi giới ngoại đổ bộ thị trường chứng khoán ViệtNhững chân gỗ chứng khoán đang chán chuyện giảm hoả hồng có thể sẽ mua thấy sự khá giả tại Việt Nam, Bloomberg nhận xét.

Các tổ chức chứng khoán đang tuyển dụng nhân sự đắt tiền trong những tháng mới đây. Mike Lynch, trước đây là Giám đốc điều hành của CIMB Group tại New York đã chuyển đến TP HCM hơn 1 năm trước để đảm đương mảng người dùng công ty của Công ty chứng khoán SSI (SSI), tổ chức đứng đầu về thị phần chân gỗ.

Cũng như Lynch, Lawrence Heavey, người đã có hơn 1 thập kỷ kinh nghiệm về chứng khoán châu Á tại CLSA cũng về đầu quân cho SSI.

Các tổ chức khác không đứng ngoài khuynh hướng này. Hồi tháng 1, Công ty chứng khoán TP HCM (HSC), 1 trong ba tổ chức chân gỗ lớn nhất Việt Nam, đã tuyển dụng Stephen McKeever, người đảm đương mảng chào bán cổ phần của Công ty chứng khoán Mizuho, Hong Kong.

Thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là nơi có thể tìm thấy sự giàu có cho các nhân sự nước ngoài.

Thị trường chứng khoán Việt Nam được giám định là “nơi có thể mua thấy sự ấm no” cho các nhân sự nước ngoài.

Những chân gỗ chứng khoán đắt tiền đang làm gì tại 1 thị phần được xếp vào hàng ngũ cận biên của MSCI? Câu tư vấn là Việt Nam khác xa với những thị phần vững mạnh hơn của châu Á – nơi phí hoả hồng chân gỗ bị siết chặt với các quy định của MiFID và khó khăn gay gắt. Các nhà chân gỗ bậc nhất của Việt Nam vẫn kiếm được chí ít 0,15% giá trị trên mỗi thương lượng, gấp 3 lần các thị phần vững mạnh như Hong Kong, nơi các tổ chức chứng khoán bậc nhất chỉ giành được phí 0,05%.

Thêm vào đó là tâm lý bầy đàn của thị phần chứng khoán. VN-Index là chỉ số tốt nhất châu Á trong năm ngoái, và ghi nhận mức tăng 28% trong 12 tháng, bất chấp đà bán tháo mới đây.

Quan trọng hơn là thị phần Việt Nam luôn có biến động. Tỷ lệ doanh số thương lượng hàng năm (khối lượng thương lượng theo % vốn hóa thị phần) là 32,6% trong năm 2017, so với 11,6% của Philippines và 17,8% của Indonesia, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới. Tại thời kì cao điểm vào tháng 1, khối lượng thương lượng làng nhàng thường ngày đạt hơn 300 triệu USD.

Được lôi kéo bởi 1 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng 6,8% vào năm ngoái, nhiều quỹ đầu tư lớn đã đổ tiền vào Việt Nam.

Quỹ GIC của Singapore đã tham dự vào đợt IPO giá trị 1,4 tỷ USD của Vinhomes, cũng như đợt chào bán cổ phần của Techcombank, nhà băng mà trước đó Warburg Pincus cũng đã đầu tư. Để dùng cho các công ty nước ngoài, dùng những nhân sự giàu kinh nghiệm từ phương Tây là khoản đặt cược an toàn hơn so với các nhân tài bản địa.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có rất nhiều công việc tốt. Nó đang ở trong công đoạn thuận lợi nhất cho viên chức, bị phân mảnh và chưa bị sức ép về mức giá nhà cung cấp liên đới đến chứng khoán – điều có thể làm giảm lợi nhuận của các tổ chức chứng khoán.

Môi giới nước ngoài cũng có thể mua thấy những khoản đầu tư quyến rũ tại TP HCM, giúp tăng lên sự ấm no của họ chỉ trong vài năm, như mua BĐS, đầu tư vốn đầu tư vào các công trình startup…

Người nước ngoài hiện tại được phép mua tới 30% công trình BĐS đã được thông qua. CapitaLand có trụ sở tại Singapore rao bán căn hộ trong công trình sang trọng De La Sol với giá tương đương khoảng 350 USD mỗi foot vuông (0,09 m2). Mức giá này vẫn phải chăng hơn 1 nửa giá của các công trình có thể so sánh ở Thái Lan. Việc cho thuê các căn hộ trong khu trọng điểm của TP HCM có thể mang lại mức lợi suất quyến rũ 6-9%.

Còn giả thử nhắc việc đầu tư vào các công trình startup quyến rũ, Marc Djandji, đảm đương phòng ban chân gỗ người dùng công ty tại Công ty chứng khoán Rồng Việt là 1 ví dụ. Anh ấy đã có cổ phần tại nhà máy bia Pasteur Street Brewing. Tiềm năng của thị phần bia Việt có thể nhận ra khi Thai Beverage trả 4,8 tỷ USD để mua lại cổ phần tại Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vào tháng 12/2017.

Tuy nhiên, rủi ro của việc đưa cả gia đình và chuyển đến Việt Nam là sự bùng nổ của thị phần có thể bất ngờ biến mất, như những gì đã diễn ra với Trung Quốc trong năm 2015. Tuy nhiên, tiềm năng để gây dựng của nả là có và như mọi nhà chân gỗ đều biết, rủi ro và lợi nhuận luôn đi đôi với nhau.

Minh Sơn (theo Bloomberg)