Mỗi 100m2 sàn chung cư nội đô Hà Nội phải có 34m2 hầm đỗ xeUBND thị thành Hà Nội vừa ban hành quy định về Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm dùng cho đỗ xe đối với các công trình đầu tư vun đắp trên gianh giới Hà Nội. Theo đó, kế hoạch về diện tích đỗ xe đối với công trình vun đắp mới được chia thành 2 gianh giới là nội đô lịch sử; nội đô mở mang, lớn mạnh mới và các thị thành vệ tinh, phường.

Khu vực nội đô lịch sử, dừng từ vòng đai 2 trở vào với các gianh giới đã có quy hoạch, quy chế điều hành riêng gồm khu Trung tâm chính trị Ba Đình, gianh giới phường cổ Hà Nội thực hành theo quy hoạch, quy chế điều hành riêng được cấp thẩm quyền ưng chuẩn. Khu vực nội đô mở mang, lớn mạnh mới, dừng từ vòng đai 2 đến vòng đai 4 và các thị thành vệ tinh, thị thành sinh thái.

100m2-san-chung-cu-trong-pho-co-phai-co-20m2-tang-ham-do-oto

Quy định về diện tích đỗ xe đối với công trình vun đắp mới.

Hướng dẫn nêu rõ với những công trình hổ lốn trong nội đô lịch sử, cứ 100m2 sàn tiêu dùng thì sẽ phải có 34m2 đỗ xe; ở gianh giới nội đô mở mang là 27m2. Tương tự, với công trình đất ở trong nội đô lịch sử, mỗi m2 sàn tiêu dùng phải có 31m2 đỗ xe, nội đô mở mang là 24m2 và thị thành vệ tinh là 20m2. Văn bản cũng quy định diện tích đỗ xe với các công trình công cộng chao đảo từ 25-37m2 và cơ quan, trường giải thích từ 13-24m2.

Tuy nhiên, cũng theo văn bản này, cơ quan điều hành khuyến khích các công trình nghiên cứu bổ sung diện tích tầng hầm lớn hơn so với quy định.

Thông báo về việc những công trình cao tầng trong nội đô tối thiểu phải có 3 tầng hầm để xe được Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đưa ra hồi tháng 4. Tuy nhiên, thông báo này sau đó vấp phải nhiều quan điểm trái chiều nên cơ quan ban hành đã thu hồi. Tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội hồi tháng 7, bắt buộc này được coi xét và xét duyệt.

Theo số liệu thống kê của UBND TP Hà Nội, thị thành hiện có trên 5,5 triệu dụng cụ liên lạc, trong đó có khoảng 5 triệu xe máy và khoảng 540.000 ôtô. Hiện tại, số lượng và diện tích các bãi đỗ xe trên gianh giới thị thành rất thiếu. Khu vực trọng điểm có khoảng 590 bãi đỗ xe, điểm đỗ xe quy tụ, đáp ứng được khoảng 8-10% nhu cầu.