MobiFone có thể mất hơn 700 tỷ đồng nếu không rút khỏi AVGTrong thông cáo vừa phát đi chiều 13/3, Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết đã bằng lòng chủ trương cho phép MobiFone thương lượng chấm dứt giao kèo mua 95% cổ phần AVG.

Theo Bộ Thông tin & Truyền thông, việc MobiFone chưa trả tiền 5% giá trị giao kèo là nguyên nhân khiến cho cho AVG có thể đơn phương chấm dứt giao kèo. Không chỉ vậy, MobiFone có thể bị phạt tới 8% giá trị giao kèo. Như vậy, với giá trị giao kèo chuyển nhượng 8.889,8 tỷ đồng, số tiền MobiFone bị phạt có thể tương đương hơn 711 tỷ đồng.

Do đó, Bộ cho rằng việc chấm dứt sớm giao kèo cam đoan không thất thoát vốn của MobiFone, của Nhà nước theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư TW Đảng.

MobiFone nhiều lần chậm trả nốt 5% giá trị hợp đồng do vướng các quy định của một doanh nghiệp Nhà nước. Ảnh: Anh Tú.

MobiFone nhiều lần chậm trả nốt 5% giá trị giao kèo do vướng các quy định của 1 tổ chức Nhà nước. Ảnh: Anh Tú.

Theo lãnh đạo MobiFone, việc chậm trễ trả tiền là do tổ chức phải tuân thủ các quy định đối với tổ chức Nhà nước, đó là phải quyết toán xong công trình. Tuy nhiên, vì có sự việc thanh tra nên việc quyết toán đã chưa hoàn thành.

Về phần mình, dù có thể đơn phương chấm dứt giao kèo với MobiFone nhưng đội ngũ cổ đông chuyển nhượng phía AVG cho biết ý nguyện đi đến giao kèo, thậm chí sẵn sàng hỗ trợ các giá thành liên đới đến đàm phán và trả lãi cho MobiFone với số tiền đã trả tiền.

Bộ Thông tin & Truyền thông còn khẳng định, MobiFone sẽ nhận được số tiền lớn hơn những gì đã trả tiền cho các cổ đông AVG do còn được trả tiền cả lãi và các giá thành liên đới.

Cùng ngày, MobiFone cũng phát đi tin tức cho biết, AVG đã đặt chỗ 450 tỷ đồng để đảm bảo thực hành việc hủy giao kèo chuyển nhượng. Tuy nhiên, đây chính là số tiền 5% giá trị giao kèo còn lại mà MobiFone chưa trả tiền cho AVG. Theo giao kèo giữa hai bên, AVG đặt chỗ cho việc thanh lý giao kèo chuyển nhượng giá trị hơn 8.889,8 tỷ đồng này bằng chính số tiền MobiFone chưa trả theo tiến độ.

MobiFone cho biết đang cùng đội ngũ cổ đông AVG thúc đẩy việc huỷ bỏ giao kèo giao kèo mua bán cổ phần theo các quy định luật pháp.

Cùng ngày, Bộ Thông tin & Truyền thông cũng có báo cáo Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ về tin tức bác bỏ giao kèo chuyển nhượng cổ phần giữa MobiFone và AVG.

Trước đó, sau cuộc họp kéo dài 6 giờ đồng hồ ngày 12/3, MobiFone và AVG đã hợp lực huỷ việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo thoả thuận. Tổng giá trị giao kèo chuyển nhượng này là 8.889,8 tỷ đồng.

Các cổ đông đã chuyển nhượng (phía AVG) sẽ hoàn trả lại hầu hết số tiền MobiFone đã trả tiền. Còn MobiFone cũng trả lại AVG số cổ phần và các của nả đã nhận chuyển nhượng. Đồng thời, hai bên “sẽ gắng công để cả hai không chịu thiệt hại từ việc này”.

Cuộc họp đề cập trên diễn ra sau khi Văn phòng Trung ương Đảng có công văn về việc xử lý giao kèo MobiFone mua cổ phần của AVG. Theo đó, Ban Bí thư cho rằng, đây là 1 vụ việc “nghiêm trọng, phức tạp, mẫn cảm, dư luận xã hội đặc thù quan tâm”. Các cơ quan có phận sự khẩn trương coi xét, xử lý vụ việc đảm bảo khách quan, chính xác với ý thức nhất quyết, chặt chẽ, khiến cho rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng luật pháp và thu hồi của nả Nhà nước bị thất thoát.

Nguyễn Hà