Mở rộng điều tra vụ KhaisilkBộ trưởng Công Thương vừa ký quy chế thành lập đoàn rà soát việc chấp hành luật pháp trong hoạt động buôn bán hàng fake, hàng cấm và che chở lợi quyền người sử dụng liên đới tới vụ Khaisilk bán hàng Việt gắn mác “Made in China”.

Đoàn sẽ rà soát Công ty TNHH Khải Đức (trụ sở chính số 2 Phan Văn Chương, thị trấn Tân Phú, huyện 7, TP HCM) và các chi nhánh, địa điểm buôn bán của tổ chức.

Bộ Công Thương cho biết, đoàn có nhiệm vụ vun đắp chiến lược, thực hành rà soát việc chấp hành luật pháp có liên đới, phát hiện và xử lý hoặc bắt buộc xử lý các hành vi vi phạm theo quy định luật pháp tại Khaisilk. Đồng thời sẽ báo cáo kết quả rà soát, bắt buộc nhiệm vụ và biện pháp điều hành lên cơ quan có thẩm quyền.

Đoàn rà soát sẽ do ông Trịnh Anh Tuấn – Phó cục trưởng đảm đương Cục Cạnh tranh và che chở người sử dụng (Bộ Công Thương) làm cho trưởng đoàn, gồm các người tham gia thuộc cơ quan: thuế, Bộ Khoa học khoa học, cơ quan thăm dò công an, Hội Tiêu chuẩn và che chở người sử dụng, cùng các cơ quan trực thuộc Bộ… Cục Quản lý thị phần làm cho đầu mối làm cho việc với Tập đoàn Khải Đức.

mo-rong-dieu-tra-vu-khaisilk

Sẽ mở mang rà soát, thăm dò vụ Khaisilk

Bên hành lang Quốc hội cùng ngày, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, theo báo cáo tổng hợp của các đội ngũ chức năng, các bằng chứng… cho thấy hành vi của 1 tổ chức lớn như Khaisilk và shop buôn bán hàng hóa của Khaisilk, từ việc làm cho fake nhãn mác cho những hàng hóa tiêu thụ, làm cho hại đến lợi ích của người sử dụng, vi phạm luật pháp, để lại nhiều hệ lụy khác nhau.

“Xét từ nhiều góc cạnh, ngoài thẩm định giá, chúng tôi thấy đã đủ các nguyên tố cấu thành hạ phạm hình sự. Vụ việc cũng đã đủ tiêu chí, điều kiện để chuyển cơ quan chức năng thăm dò kinh tế để làm cho rõ, do thiệt hại vi phạm đã vượt 30 triệu đồng”, ông nhắc.

Ngoài ra, Bộ Công thương nhận thấy có sự phức tạp trong mối địa chỉ giữa Tập đoàn Khaisilk và các shop trực thuộc của tập đoàn này, cũng như các shop ở 113 Hàng Gai, huyện Hoàn Kiếm, Hà Nội trong việc buôn bán hàng hóa có nhãn mác fake.

“Cho nên cần phải có đội ngũ chức năng đủ thẩm quyền, kỹ năng để làm cho rõ thuộc tính vi phạm phê chuẩn các hoạt động mang thuộc tính buôn bán như thế này. Chính do vậy, chúng tôi đã chỉ đạo Quản lý thị phần chuyển thủ tục sang cơ quan thăm dò để làm cho rõ”, ông Tuấn Anh nhắc thêm.

Trước đó, thực hành chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương, Cục Quản lý Thị trường đã đề xuất các chi cục điều hành thị phần Hà Nội, TP HCM rà soát mở mang những mật hiệu buôn bán ăn gian của bộ máy Khaisilk ở Hà Nội, TP HCM cũng như ở các khách sạn, resort 5 sao ở các địa phương.

Thông tin từ Phó giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Quản lý thị phần Hà Nội – ông Chu Xuân Kiên, hiện Chi cục đã chuyển thủ tục vụ Khaisilk đến cơ quan thăm dò, Phòng Cảnh sát thăm dò tù nhân về điều hành kinh tế và chức phận (PC460) – Công an Hà Nội để mở mang thăm dò các vi phạm về cung ứng hàng hóa cũng như các vấn đề về thuế, BĐS của Khaisilk.

Trong tình hình liên đới, cơ quan thương chính cho biết cũng đã vào cuộc rà soát, truy tìm xuất nguyên do việc nhập lụa Trung Quốc của Khaisilk.

Khủng hoảng của Khaisilk khởi đầu cách đây 1 tuần khi trên trang Facebook tư nhân Đặng Như Quỳnh đã đề đạt sự việc mua phải khăn lụa Khaisilk có gắn mác “Made in China”.

Theo anh Quỳnh, ngày 17/10, Công ty của gia đình anh đã đặt mua 60 chiếc khăn lụa với giá 644.000 đồng mỗi chiếc tại shop Khaisilk 113 Hàng Gai (Hà Nội) với tổng trị giá đơn hàng là 38.640.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, doanh nghiệp phát hiện trong lô hàng có 1 chiếc khăn vừa có mác “KHAISILK – Made in Vietnam”, vừa có mác “Made in China”. Công ty cho rà soát gần như lô hàng và phát hiện trong số còn lại có nhiều khăn có mật hiệu cắt mác tại viền khăn.

Trước sự việc trên, ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk sau đó đã thừa nhận với truy tìmền thông “bán 50% lụa ‘Made in China’ trong bộ máy của mình” và gửi lời xin lỗi tới người sử dụng. Tuy nhiên, thắc mắc đặt ra ở đây là liệu có sự dung túng, tiếp tay của cơ quan điều hành thị phần trên khu vực hay không, khi các cơ sở vật chất thuộc bộ máy Khaisilk bán hàng Trung Quốc nhiều năm nay nhưng cơ quan chức năng không phải hay biết, xử lý.

Anh Minh