Mitsubishi nối dài chuỗi khủng hoảng của doanh nghiệp NhậtÍt nhất hai chi nhánh của doanh nghiệp này đã làm nhái số liệu mặt hàng để đáp ứng bắt buộc của quý khách, Mitsubishi Materials cho biết.

Mitsubishi Cable Industries đã bóp méo số liệu loại sealant cao su sử dụng trong ôtô và máy bay. Số liệu bị làm nhái trên khoảng 270 triệu mặt hàng được bán ra quá trình tháng 4/2015 – 9/2017, cho 229 quý khách.

Mitsubishi Shindoh thì làm nhái số liệu kim khí, chí ít trong 1 năm qua, trong đó có các linh kiện bằng đồng sử dụng trong ôtô và các ngành nghề điện tử sử dụng. Ít nhất 29 doanh nghiệp được cho là đã mua số linh kiện này.

mitsubishi-noi-dai-chuoi-khung-hoang-cua-doanh-nghiep-nhat

Mitsubishi Materials là cái tên mới nhất vướng scandal. Ảnh: Nikkei

“Hiện tại, chúng tôi chưa phát hiện trường hợp nào liên đới đến vấn đề về an toàn tại cả 2 chi nhánh”, Mitsubishi Materials cho biết. Giới phân tách hiện chưa ước tính được thiệt hại vốn đầu tư từ việc này.

Các doanh nghiệp Nhật Bản từng khiến cho cả toàn cầu ghen tỵ vì sức mạnh cung cấp. Tuy nhiên, cách đây không lâu, họ liên tục vướng phải scandal về có bảo đảm mặt hàng.

Một tháng trước, Kobel Steel thừa nhận làm nhái số liệu mặt hàng bán cho các quý khách lớn như Boeing hay Toyota. Việc này đã khiến cho cổ phiếu của đơn vị mất giá hơn 40%.

Mitsubishi thậm chí là 1 trong các doanh nghiệp bị tác động từ scandal này, do có sử dụng linh kiện của Kobe Steel trong máy bay. Hai doanh nghiệp còn có 1 liên doanh cung cấp ống đồng.

Ngay sau sự việc của Kobe Steel, các đơn vị xe bậc nhất Nhật Bản – Nissan và Subaru cũng thừa nhận đã cho phép viên chức không đủ thẩm quyền chứng thực có bảo đảm xe. Họ đã phải thu hồi hàng ngàn mặt hàng.

Takata cũng phải thu hồi hàng triệu xe trên toàn cầu, sau đó tuyên bố vỡ nợ hồi tháng 6, do cuộc khủng hoảng lỗi túi khí lớn nhất lịch sử. Còn Toshiba vẫn chưa thể gượng dậy sau scandal ăn gian kế toán bán hàng và rối rắm quành mảng điện hạt nhân.

Hà Thu(theo CNN)