Microsoft sắp đạt giá trị 1.000 tỷ USDMaterne và đội ngũ của anh cho rằng tăng trưởng mạnh trong mảng điện toán đám mây – Azure và Office 365 suite sẽ giúp Microsoft đạt thành tích này.

Hãng phần mềm hiện có vốn hóa hơn 650 tỷ USD. Điều này có nghĩa cổ phiếu của họ cần tăng gần 55% từ mức bây giờ để đạt 1.000 tỷ USD. Tuy nhiên, việc này có thể chẳng mất mấy thời kì giả thiết Microsoft duy trì được đà tăng bây giờ.

Mã này đã tăng hơn 35% năm nay, và hơn 200% trong 5 năm qua. Tốc độ này cao hơn nhiều nhàng nhàng thị phần, cũng như Apple và Alphabet – đơn vị mẹ của Google. Dù vậy, trong báo cáo, Materne không cho biết liệu Apple (vốn hóa hơn 880 tỷ USD) hay Alphabet (hơn 720 tỷ USD) có thể cán mốc ngàn tỷ USD trước Microsoft hay không.

microsoft-sap-dat-gia-tri-1000-ty-usd

Microsoft sẽ hưởng lợi từ mảng điện toán đám mây và phần mềm cho công ty. Ảnh: Reuters

Materne chỉ thẩm định Azure là động lực tăng trưởng sau này cho Microsoft. Anh cho rằng lợi thế của Microsoft là các bạn có thể e sợ tầm tác động của Amazon càng ngày càng lớn.

Amazon cách đây không lâu liên tục lấn sân mảng truyền thông, bán sỉ truyền thống và nhiều thị phần khách có thể làm cho công ty đối tác của họ lo ngại. Vì thế, các đơn vị này có thể phù hợp tác với Microsoft và Google hơn là Amazon, trong mảng điện toán đám mây

Amazon cũng là cái tên đáng chú ý trong cuộc đua ngàn tỷ USD. Vốn hóa đơn vị này hiện là hơn 560 tỷ USD. Đà tăng giá cổ phiếu Amazon năm nay cũng giúp ông chủ đơn vị này – Jeff Bezos vượt Bill Gates thành người giàu nhất toàn cầu.

Dù vậy, giả thiết đà tăng bây giờ tiếp diễn, Amazon, Microsoft, Apple, Alphabet và vài đơn vị khoa học khác đều có thể chạm mốc 1.000 tỷ USD. Facebook và Tencent, Alibaba đều đang ở quanh co mốc 500 tỷ USD.

Hà Thu (theo CNN)