Microsoft cứu Apple – Triệt hạ đối thủ không phải cách duy nhất để thắngMối quan hệ vừa là bạn bè, vừa là đối thủ giữa Bill Gates và Steve Jobs đã trở thành huyền thoại trong giới kỹ thuật. Khoảnh khắc được toàn cầu nhớ đến nhiều nhất là cách đây 20 năm. Tháng 8/1997, Gates đã nhập cuộc giải cứu Apple – khi ấy đang trên bờ vực vỡ nợ.

“Bill, bái tạ anh. Thế giới đã là 1 nơi tốt đẹp hơn”, Jobs đã nhắc với Gates sau khi người sáng lập Microsoft đồng ý đầu tư 150 triệu USD vào Apple.

Tin tức này đã gây sốc cho cả cộng đồng doanh nhân và kỹ thuật. “Kể cả trong toàn cầu mạng, việc này cũng chỉ có thể thể hiện bằng từ kỳ lạ”, New York Times nhận xét về thương vụ trên.

microsoft-cuu-apple-triet-ha-doi-thu-khong-phai-cach-duy-nhat-de-thang

Steve Jobs và Bill Gates trong diễn đàn năm 2007. Ảnh: CNET

10 năm sau, các lãnh đạo kỹ thuật huyền thoại này cùng ngồi chung sàn diễn tại diễn đàn D5. Jobs nhớ lại: “Apple khi ấy đang gặp rối rắm rất hiểm nguy. Rất hiển nhiên, ví thử cuộc chơi là 1 mất 1 còn (Apple thắng thì Microsoft phải thua), Apple sẽ phải ưng ý bại trận. Có quá nhiều người thuộc Apple, và hệ sinh thái Apple đang trong cuộc chơi đó. Rõ ràng anh không 1 mực phải tham dự cuộc chơi này, vì Apple sẽ không đánh bại được Microsoft. Apple cũng không cần phải làm cho vậy”.

Để còn đó, Jobs đã phải dẹp bỏ tư tưởng khó khăn. “Với tôi, gạt bỏ nghĩ suy này là tương đối cấp thiết. Một điều không thể bỏ lỡ nữa là, bạn biết đấy, Microsoft là đơn vị phần mềm lớn nhất ngoài Apple đang vững mạnh cho Mac. Chuyện xảy ra khi ấy thật rồ dại. Apple quá suy yếu đến mức tôi đã phải gọi cho Bill, và chúng tôi gắng sức giải quyết mọi thứ”.

Hai nhà sáng lập đã làm cho điều đó, dù sự kết hợp của họ bị phản đối. Khi Jobs ban bố khoản đầu tư giá trị 150 triệu USD tại diễn đàn Macworld Boston năm 1997, sự xuất hiện của Gates trên màn hình đã làm cho người xem phản đối.

*Cuộc đời người giàu nhất toàn cầu – Bill Gates

Với Microsoft, thương vụ đầu tư này sẽ vực dậy 1 trong những đối thủ lớn nhất của họ. Nhưng nó cũng là 1 thời cơ đầu tư mới.

“Khoản đầu tư này đã hoạt động tương đối tốt”, Gates cho biết trong diễn đàn năm 2007, “Trên thực tiễn, cứ vài năm 1 lần, chúng tôi lại có thể tạo ra thứ gì đó mới mẻ cho Mac. Và đây là việc buôn bán rất hoàn hảo”.

Bên cạnh đó, theo hợp đồng, Apple cũng từ bỏ 1 vụ kiện tụng buộc Microsoft copy hệ điều hành của họ. Vào thời điểm tung đồn đãi cứu sinh cho Apple, Microsoft lớn hơn nhiều so với đối thủ. Việc đó giờ đã đảo ngược, vốn hóa của Apple hiện là gần 820 tỷ USD, còn Microsoft là gần 570 tỷ USD.

Thương vụ năm 1997 không kết thúc sự khó khăn giữa hai doanh nghiệp. Thay vào đó, họ cùng nhau định hình ngành nghề công nghiệp máy tính trên toàn cầu.

“Ngày nay, đây vẫn là truyền thuyết cho thấy kết hợp hoàn toàn có thể song hành cùng khó khăn”, Code Academy nhận xét.

Khi Jobs tắt thở năm 2011, Gates đã tôn vinh huyền thoại Apple trong cả vai trò đối thủ và bạn bè. “Steve và tôi lần đầu gặp nhau gần 30 năm trước, và đã là đồng nghiệp, đối thủ, bạn bè trong hơn nửa thế cuộc. Thế giới rất hi hữu người có tác động sâu rộng như Steve. Và những tác động đó sẽ còn kéo dài qua nhiều thế hệ. Với những người may mắn được làm cho việc với ông ấy, đây là vinh hạnh rất lớn. Tôi sẽ nhớ Steve rất nhiều”, ông viết.

Hà Thu(theo CNBC)