Me Campuchia gắn mác Thái bán giá caoNửa tháng quay lại đây “me Thái dốt bột” được bán tràn lan khắp các con con đường TP HCM với giá cao ngất ngưởng. Anh Hòa, 1 người bán me trên con đường Võ Văn Kiệt (quận 1) cho biết, me dốt bột này được anh nhập ở chợ đầu mối. Mỗi ngày anh bán khoảng 10 – 20kg, giá 130.000 đồng 1 kg.

“Me này là me Thái chính gốc. Nếu đầu mùa giá lên tới 200.000 đồng 1 kg thì nay lượng hàng về nhiều nên hạ nhiệt. Loại me này già đang trong thời kỳ chín, trái rất to, dễ bóc vỏ và bùi nên được người sử dụng ưa chuộng”, anh Hòa kể.

Me gắn mác Thái bán đầy đường TP HCM. Ảnh: Thi Hà

Me gắn mác Thái bán đầy con đường TP HCM. Ảnh: Thi Hà

Cũng bán hàng hóa này được 2 năm nay, chị Thanh trên con đường Võ Thị Sáu (quận 3) cho biết, me dốt bột năm nào cũng được bán rầm rộ vì tương đốich mua nhiều. Đa phần tương đốich Việt thích hàng Thái vì me này có vị ngọt vừa phải và không quá chua như me Việt Nam. Mỗi ngày chị bán từ 10-15kg. “Hàng này chính gốc Thái nên trái to, nhiều bột. Vì hàng nhập nên giá tương đối cao”, chị Thanh kể.

Tại shop bán trái cây trên con đường Lê Đức Thọ, Gò Vấp, me dốt bột được bán với giá 140.000 đồng. Theo chủ shop ở đây, loại này đầu mùa chị bán với giá 180.000 đồng 1 kg, có thời điểm lên tới 240.000 đồng nhưng nay hàng về nhiều nên hạ nhiệt. Sản phẩm đa phần lấy ở các mối buôn trái cây Thái.

Không chỉ các xe đẩy, chợ, shop mà trên các shop trực tuyến, me dốt bột cũng được rao bán nhanh nhanh chóng chóng, giá 170.000 – 240.000 đồng 1 kg. Hầu hết đều ghi căn nguyên Thái Lan.

Trong khi nhiều xe đẩy, shop khẳng định me dốt bột nhập từ Thái thì chị Lan, chủ shop trái cây tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) khẳng định me dốt căn nguyên Campuchia, được các đầu mối ở Châu Đốc – An Giang nhập về bán lại cho điểm cung ứng tại TP HCM và các tỉnh. Hiện, đây là thời điểm thu hoạch me Campuchia nên lượng hàng về nhiều. Me Thái thường là quả chín, làm thịt dính hạt, màu nâu chứ không vàng xanh như me Campuchia.

“Thời gian mới đây trái cây Campuchia đổ về Việt Nam tương đối nhiều. Đối với me, vì người Việt quen tiêu dùng hàng Thái nên nhiều người dán nhãn Thái cho dễ bán.

Đại diện chợ đầu mối nông phẩm Thủ Đức cũng công nhận, hiện me dốt bột về chợ đa phần căn nguyên Campuchia, được các đầu mối ở An Giang chở về bán. Loại này được tương đốich chuộng nên cứ vào mùa cuối năm lượng hàng lại đổ về nhiều.

“Các nông phẩm Campuchia thời kì mới đây về chợ tương đối nhiều, không chỉ me mà còn có xoài keo, gạo…”, đại diện chợ đầu mối Thủ Đức cho biết.

Thi Hà