McDonald’s Việt Nam chiêu mộ nhân sựMillennials hay còn gọi thế hệ Y, bao gồm những người sinh từ đầu năm 1989 đến cuối 2000. Họ là thế hệ sớm nhất tiếp xúc với Internet, lớn lên cùng các dụng cụ truyền thông xã hội. Từ sinh viên năm thứ nhất cho đến người đã đi làm cho 5-10 năm, độ tuổi 18-35 được giám định là đội ngũ cần lao năng động nhất của nền kinh tế.

Nguyễn Bảo Hoàng – Chủ tịch Công ty cổ phần Good Day, tổ chức nhượng quyền lớn mạnh thương hiệu McDonald’s tại Việt Nam, cho rằng thế hệ sinh năm 1989-2000 thích hợp với môi trường làm cho việc linh động tại McDonald’s.

Thế hệ Millennials cũng được ông Hoàng giám định cao tại Hội nghị Nhân sự Việt Nam 2017 tổ chức cách đây không lâu ở TP HCM. Doanh nhân này ngỏ ý sẽ chiêu tập nhiều hào kiệt trẻ để chuyên dụng cho chiến lược mở mang bộ máy nhà hàng trong thời kì tới.

Ông Hoàng cho biết, Việt Nam hiện có tới hơn 35% dân số thuộc thế hệ Millennials. Không giống thế hệ đi trước, Millennials được tiếp cận nhiều hơn với kỹ thuật. Phần lớn họ tiêu dùng các dụng cụ truyền thông xã hội để kết nối với nhau, điều này tác động không nhỏ đến bí quyết làm cho việc trong thời đại Internet.

Ông dẫn báo cáo của Đại học Bentley (Mỹ) cho thấy, Millennials làm cho việc làng nhàng 9 tiếng mỗi ngày và 89% vẫn làm cho việc qua email ngay cả khi đã hết giờ làm cho việc.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng tham dự chương trình Tri ân nhân viên, thăm hỏi, cảm ơn nhân viên tại nhà hàng McDonalds

Ông Nguyễn Bảo Hoàng tham dự chương trình “Tri ân viên chức”, thăm hỏi, hàm ơn viên chức tại nhà hàng McDonald’s.

Đến năm 2025, thế hệ này sẽ chiếm 75% đội ngũ cần lao toàn cầu. Millennials sáng tạo, học hỏi nhanh và dễ thích nghi. Họ thích làm cho việc, giao du với những người có cùng nền văn hóa và tiếng nói.

Điểm mạnh khác là đa nhiệm, có năng lực kiểm soát và đoàn luyện kỹ năng, có thể làm cho việc linh hoạt tại văn phòng, ở nhà, vào ngày nghỉ, qua email hay facebook, viber, whatapps, yammer…

Tuy nhiên, theo ông Hoàng, đội ngũ này không quan tâm quá nhiều về việc người khác giám định sao về họ, điều này có thể khiến cho 1 số cấp lãnh đạo thuộc thế hệ 7x giám định thái độ và kỹ năng làm cho việc hàng ngũ chưa giỏi.

Đôi khi họ ngang bướng và hành động theo cách riêng, khác với văn hoá tổ chức. Họ buộc phải đồng đẳng, không nên có khoảng cách giữa lãnh đạo và viên chức nhưng thiếu bảo đảm cống hiến lâu dài bởi họ có nhiều thời cơ nghề nghiệp và tiện lợi thôi việc.

Ông cho rằng, giữa các thế hệ có sự dị biệt về quá trình xã hội, bối cảnh và kỹ thuật. Người lớn tuổi (7X) cư xử với thế hệ Millennials (8-10X) như đối với đàn em còn non nớt kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống. Họ không muốn lắng nghe, không dám phó thác và không đủ nhẫn nại để training lớp người trẻ này.

“Bất kỳ lỗi lầm nào cũng chịu khiển trách với lí do thiếu tri thức, kinh nghiệm. Song ở họ có cách phân tách sự việc theo nhiều hướng khác nhau khiến cho tôi tin rằng, Millennials sẽ anh dũng hơn và sẵn sàng đón nhận thử thách”, doanh nhân này cho biết.

Sử dụng nguồn nhân công trẻ mang lại nhiều tiềm năng, song cũng đầy thách thức với phần nhiều các tổ chức hiện tại. Để chủa quản nhân sự hiệu quả, theo doanh nhân Nguyễn Bảo Hoàng, tổ chức cần vun đắp chiến lược lớn mạnh, sắp đặt để tối ưu hóa năng lực làm cho việc của nhân sự đa thế hệ.

Môi trường làm cho việc cần tha hồ, tạo động lực và nếp văn hóa thích hợp với sự phổ biến về nhận thức, nghĩ suy, cách làm cho việc của mọi phân khúc viên chức trong cùng tổ chức. Để tối đa hóa năng lực làm cho việc của người trẻ, nên gộp họ vào hàng ngũ chung tiếng nói, trao thời cơ đưa ra ý tưởng mới, làm cho việc và sống theo lý tưởng của mình.

mcdonalds-viet-nam-chieu-mo-nhan-su-1

Ông Nguyễn Bảo Hoàng san sẻ chủ đề “Millennials for Future” tại Hội nghị Nhân sự Việt Nam – VNHR Summit 2017. Chi tiết xem tại đây.

Thế hệ Millennials khiến cho ông Hoàng nhớ về công việc làm cho thêm sớm nhất của mình vào kỳ nghỉ hè. “Lúc ấy mới 15 tuổi, tôi đã học cách làm cho burger, chiên khoai tây và mọi công việc ở shop để thỏa giấc mơ làm cho việc cho tập đoàn thức ăn nhanh lớn nhất toàn cầu. Lần thứ 2 quay trở lại là khi tôi nấu nung ý tưởng đưa McDonald’s về Việt Nam. Mất 10 năm thuyết phục, tập đoàn mới gật đầu đồng ý”, ông san sẻ.

Tại McDonald’s, nguồn nhân công trẻ luôn được đón tiếp, trao thời cơ và giám định đúng năng lực. Đây cũng là cái nôi sản sinh ra những nhà chủa quản tuyệt vời, đi đầu trong việc canh tân ngành nghề thức ăn nhanh. Harry Sonneborn – Giám đốc điều hành sớm nhất, Fred Tuner – CEO đời thứ hai; Don Conley – Phó chủ toạ McDonald’s… đều là những nhà chủa quản cốt cán của tập đoàn được đề bạt lên từ vị trí viên chức thường nhật.

Liên tiếp 2 năm, McDonald’s Việt Nam lọt top 100 nơi làm cho việc tốt nhất Việt Nam. Doanh nghiệp giữ vị trí thứ 4 trong lĩnh vực nhà hàng – du hý trong danh sách do Anphabe thông báo tháng 3/2017. Ở đây, mỗi viên chức ở từng cấp bậc đều có thời cơ training và lớn mạnh tối đa, giống như tôn chỉ chung trong màng lưới hơn 100 đất nước suốt 30 năm qua.

Các chương trình ‘Tháng tri ân viên chức’, ‘Apprentice – Thực tập sinh’, ‘Management Trainee – Quản lý thực tập’, ‘Career Day – Ngày hội việc làm cho’ và chính sách ghi nhận đóng góp của viên chức… đã mang lại kết quả quý mến cho McDonald’s Việt Nam. Mức độ chấp thuận và gắn kết của viên chức gia tăng. Tỷ lệ viên chức chuyển hoặc thôi việc phải chăng hơn nhiều so với tỷ lệ làng nhàng trong ngành nghề.

Nhà hàng sớm nhất của McDonald’s Việt Nam đi vào hoạt động từ tháng 2/2014. Đến nay, toàn bộ máy đã có 16 nhà hàng tại TP HCM và đang có chiến lược mở mang bộ máy ra Hà Nội. Tới đây, McDonald’s Việt Nam sẽ có chiến lược mở mang ra Hà Nội và thị phần phía Bắc.

Huệ Chi