Máy bay ‘made in China’ nhắm đến Đông Nam ÁNhà phân phối máy bay Trung Quốc đang nhắm đến các các bạn Đông Nam Á để gắng sức mở mang thị phần ra ngoài nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu.

“Công ty đang tụ họp vào các các bạn Đông Nam Á tiềm năng”, Lu Zheng – Phó giám đốc bán hàng và marketing của COMAC kể tại Singapore Air Show bữa qua. Tuy nhiên, Zheng cho biết chưa có ký kết nào đạt được trong tuần lễ hàng không này.

Máy bay C919 của Tập đoàn COMAC. Ảnh: Reuters.

Máy bay C919 của Tập đoàn COMAC. Ảnh: Reuters.

Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) cho biết đã nhận hơn 700 đơn order máy bay thân hẹp C919. COMAC đặt tham vọng C919 sẽ là đối thủ với Boeing 787 và Airbus A350. Hiện tại, rất nhiều hết các bạn của COMAC là các đơn vị bay và đơn vị cho thuê máy bay tại Trung Quốc.

Tập đoàn này chỉ nhận được đơn order C919 từ hai đơn vị bay quốc tế là PuRen Airlines của Đức và City Airways của Thái Lan. “Châu Phi, Trung Á và Tây Á sẽ là những gianh giới được nhắm đến tiếp theo. Sau đó là châu Âu và Nhật Bản. Chúng tôi đang lớn mạnh từng bước”, Zheng cho hay. Đồng thời, vị lãnh này cũng mách nhỏ chiếc C919 trước nhất sẽ được giao cho đơn vị China Eastern Airlines vào năm 2021.

Chiếc C919 bay thử nghiệm thành công lần trước nhất vào tháng 5/2017 từ trường bay quốc tế Phố Đông – Thượng Hải. Đây là máy bay có 168 chỗ ngồi, do chính COMAC lớn mạnh. Việc này đã đưa Trung Quốc vào danh sách các nước ít oi có thể tự kiểu dáng và phân phối máy bay, gồm Mỹ, Nga, Brazil, Canada, Anh, Pháp và Đức.

*Máy bay C919 hoàn tất bay thử nghiệm

Máy bay made in China hoàn thành bay thử nghiệm

Máy bay made in China hoàn tất bay thử nghiệm

Anh Tú(theo CNBC)