Máy bay chở khách có thể sẽ chạy bằng điệnHãng hàng không giá phải chăng bậc nhất châu Âu – EasyJet vừa thông báo, đang cộng tác chặt chẽ với Wright Electric để chế tạo 1 chiếc máy chở khách hoạt động hoàn toàn bằng điện. Tham vọng của hai đơn vị này là máy bay mới có thể bay trên những hành trình ngắn hơn 540 km hoặc từ New York tới Boston hay London tới Paris.

Easy bật mí kỳ vọng mẫu máy bay điện sẽ ra mắt trong 10 năm tới. Đồng thời, đơn vị bay chuyên hoạt động trên các lịch trình ngắn này cho biết, máy bay mới có thể vận tải 20% tổng số lượng khách của họ.

may-bay-cho-khach-co-the-se-chay-bang-dien

Mô hình máy bay điện theo kiểu dáng của EasyJet. Ảnh: CNN

“Chúng tôi có thể nhận ra 1 mai sau với máy bay không nhiên liệu. Chúng tôi rất ao ước được là 1 phần của nó”, CEO Corolyn McCall của Easy Jet san sẻ.

Wright Electric được thành lập năm 2016 bởi 1 đội ngũ các nhà hoá học chuyên về pin, kỹ sư hàng không, chuyên gia về xe điện từ NASA, Boeing và Cessna.

Công ty này đã nhận được vốn đầu tư từ Đại học Harvard, Y Combinator – doanh nghiệp từng hỗ trợ các startup như Dropbox, Reddit, Airbnb. Trong khi đó, EasyJet không thông báo các điều khoản vốn đầu tư khi cộng tác cùng đơn vị khởi nghiệp này.

Jeffrey Engler – giám đốc điều hành Wright Electric cho rằng: “Hợp tác cùng Easy Jet là sự xác nhận mạnh mẽ cho cách tiếp cận kỹ thuật của chúng tôi”.

Máy bay điện có thể là 1 bước đột phá mới cho các đơn vị không vì nhiên liệu là 1 trong những giá thành lớn nhất của họ. Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng tốt hơn tới môi trường.

“Ngành hàng không chờ mong năng lượng điện sẽ tránh những ảnh hưởng tới môi trường như lĩnh vực công nghiệp ôtô đang làm”, ông McCall cho biết.

Anh Tú(theo CNN)