‘Mắt xích’ Nguyễn Văn Dương trong đường dây đánh bạc kinh doanh gì?Ông Nguyễn Văn Dương đầu tư tại nhiều lĩnh vực.

Ông Nguyễn Văn Dương đầu tư tại nhiều lĩnh vực.

Ông Nguyễn Văn Dương, sinh năm 1975, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư vững mạnh an ninh kỹ thuật cao – CNC được xác định là 1 trong những “mắt xích” trong vụ án đường dây “cá độ, tiêu dùng mạng Internet thực hành hành vi cướp đoạt của nả, tổ chức cá độ, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền”.

Không được nhiều người biết đến như đồng phạm Phan Sào Nam – nguyên Chủ tịch VTC Online, Nguyễn Văn Dương có rất ít tin tức trên truyền thông. Tuy nhiên, quy mô những khoản đầu tư của doanh nhân này lại chẳng hề nhỏ với vai trò ở 12 tổ chức khác nhau, bao gồm cả CNC và văn phòng thương lượng của tổ chức này.

Riêng trong lĩnh vực kỹ thuật và trò chơi trực tuyến, ông Dương còn được biết đến là người sáng lập và cổ đông lớn nhất của Công ty cổ phần Giải trí Thể thao Điện tử, công ty có vốn điều lệ 3 tỷ đồng được thành lập tháng 3/2016.

Tuy nhiên, kỹ thuật không phải lĩnh vực có 1 không hai Dương tham dự. Ngoài CNC, ông Dương còn là cổ đông sáng lập và nắm giữ cổ phần chi phối tại nhiều công ty trong đủ lĩnh vực, từ xuất nhập cảng, thủy sản đến vững mạnh cơ sở, vun đắp.

Riêng với mảng buôn bán cơ sở – vun đắp, ông Dương là cổ đông sáng lập và từng là người đại diện luật pháp của Công ty cổ phần Đầu tư UDIC – 1 trong những nhà đầu tư tham dự công trình BOT cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. Ngoài ra, vị này còn là cổ đông lớn nắm giữ 60% vốn của Công ty Xây dựng và Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đông Đô, nắm giữ 50% tại Công ty Vinh Quang Hà Nam và 99,9% vốn của Công ty Đầu tư CNC.

Theo tin tức từ Bộ Giao thông Vận chuyển vận, công trình BOT cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn có tổng vốn đầu tư gần 12.190 tỷ đồng, đầy đủ là nguồn vốn tư nhân. Trong cơ cấu các nhà đầu tư tham dự công trình, Công ty Đầu tư UDIC là nhà đầu tư lớn nhất giữ 38% vốn của công trình.

Trụ sở Công ty Đầu tư CNC, nơi Nguyễn Văn Dương là Chủ tịch HĐQT, đóng cửa tối om trong sáng 13/3. Ảnh: Anh Tú.

Trụ sở Công ty Đầu tư CNC, nơi Nguyễn Văn Dương là Chủ tịch HĐQT, đóng cửa tối om tinh khiết 13/3. Ảnh: Anh Tú.

Ông Dương từng là cổ đông lớn nhất tại Đầu tư UDIC, giữ chức danh tổng giám đốc và người đại diện theo luật pháp đến cuối năm 2016. Tuy nhiên, sau đó vị này chỉ xuất hiện dưới vai trò cổ đông sáng lập của UDIC.

Ngoài việc rút khỏi Đầu tư UDIC, ông Dương cũng rời khỏi Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại TDT Việt Nam và chỉ còn vai trò người sáng lập. Trước đó, vị này cũng giữ vai trò Tổng giám đốc và người đại diện theo luật pháp.

Ngoài hai lĩnh vực lớn nhất là kỹ thuật và cơ sở, ông Dương hiện cũng là cổ đông lớn nhất giữ 85,33% vốn của Công ty TNHH Xuất nhập cảng Xây dựng Tây Đô – tổ chức do ông là giám đốc và thành viên Hội đồng thành viên.

Trong lĩnh vực thủy sản, ông là cổ đông sáng lập và cổ đông lớn giữ 40% cổ phần Công ty cổ phần Đầu tư Nam Giao. Đây là tổ chức có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, đặt trụ sở tại thị xã Giao Thủy, Nam Định.

Vụ án xảy ra tại Phú Thọ và 1 số tỉnh thành từ cuối tháng 8/2017 đến nay, được Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt gần 70 người. Trong số 70 người bị khởi tố và bắt giam có ông Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tầy Công nghệ cao, Bộ Công an); Phan Sào Nam (39 tuổi, cựu Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến – VTC online); Nguyễn Văn Dương (43 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư vững mạnh an ninh kỹ thuật cao – CNC).

Nhà chức trách nhận định tổ chức do Nam và Dương điều hành buôn bán, nhập cảng thiết bị về kỹ thuật, bên cạnh đó sau 1 thời kì chuyển sang tổ chức cá độ qua mạng.

Ông Nam và Dương bị cáo buộc là thủ mưu, điều hành đường dây cá độ trực tuyến qua mạng bằng hình thức trò chơi bài. Người chơi mua thẻ cào dế yêu và thẻ Vcard do CNC phát hành nạp vào trò chơi rồi mua tiền ảo để cá độ phê duyệt nhà cung cấp hài lòng thẻ từ cổng trả tiền của nhiều tổ chức. Doanh thu từ hình thức này do tổ chức CNC kiểm soát.

Cách thứ hai là tiêu dùng tiền tài nhà băng nạp vào account ATM phê duyệt cổng trả tiền trực tuyến để mua tiền ảo và thẻ trò chơi.

Nhà chức trách ước tính đường dây có hơn 20 triệu account tham dự với 8 triệu người chơi thường xuyên. Khi phá vụ án, cơ quan dò xét đã thu trên 1.000 tỷ đồng. Chưa có con số chính thức song số ngoại tệ cá độ chuyển ra nước ngoài ước tính chừng 3,6 triệu USD.

Minh Sơn