Mát trời, đổi gió với bún ốc chuối đậuẨm thực Việt Nam vốn phong phú, đặc thù là các món ăn dành cho bữa sáng. Nếu người miền Nam ưa món cơm tấm, hủ tiếu; miền Trung mua đến bún bò Huế, bánh bèo; thì người Bắc chuộng tô phở, gói xôi, hay những tô bún ốc chuối đậu.

Bún ốc chuối đậu là món ăn được khiến tương đối công phu. Nó cần cam đoan sự liên minh liên minh, trọn vẹn giữa màu vàng của nghệ, vị chua thanh của mẻ, thơm nhẹ của chuối, ốc, hay dư vị đượm đà của hành lá, tử tô Hà Nội…

Cái khó và cũng là điểm quyến rũ hơn cả của món này chính là vị chua mà đượm đà của nước tiêu dùng. Không như vị chua của bún cá, lẩu, hay canh, vị chua của bún ốc được tạo ra từ gia vị lên men mà người Việt ai cũng biết – đó là mẻ.

Mẻ để khiến món bún ốc tại nhà hàng Hương Xưa (Cảnh Viên 3, Phú Mỹ Hưng, huyện 7, TP HCM) được nuôi theo cách thức riêng. “Bí quyết để có món bún ốc chuối đậu vừa truyền thống lại thích hợp với thực tương đốich miền Nam và phương Tây đó là sự tận tường trong từng chi tiết. Đơn giản như để tạo ra độ chua, ta có thể tiêu dùng sấu, me, quả dọc, cà chua, dấm bỗng… nhưng cố định chẳng thể thiếu mẻ”, chị Hương chủ quán san sớt.

doi-gio-voi-bun-oc-chuoi-dau

Đặt các món Hà Nội qua số smartphone: 028 5417 3588.

Quy trình của món này cũng cần sự tỷ mỉ, kỹ càng. Sau khi ốc được khiến sạch, chỉ lấy phần đầu ướp với nước cốt nghệ tươi, chút gia vị rồi xào với lửa to, đảo nhanh để cam đoan ốc giòn mà không dai.

Công đoạn lựa chuối xanh cũng không thuần tuý. Chuối không được quá non, quá xanh, mà cũng chưa chuyển sang công đoạn gần chín. Tiếp đến, đầu bếp sẽ xào tương tự với quy trình sơ chế ốc.

Ngoài ra, giả như món bún cá phải có thì là, ốc xào chuối đậu cần lá lốt, thì bún ốc chuối đậu cứng cáp chẳng thể thiếu tử tô. Đầu bếp tại Hương Xưa tiêu dùng tử tô Hà Nội, thái rối rồi rắc lên tô bún nóng sốt để tạo hương thơm đượm đà, khó quên.

“Có nhiều chi tiết cần lưu ý để đảo bảo 1 tô bún ốc chuẩn vị truyền thống như phải có sự hài hoà của màu vàng nghệ tươi, độ phồng giòn của đậu phụ, tử tô cần được rắc lên sau hết, hay khay gia vị chẳng thể thiếu chén sa-tế do chủ quán tự khiến”, chị Hương san sớt.

Theo chị Hương, khi 1 thực tương đốich ăn xong mà nước tiêu dùng vẫn còn nghi chết giấc khói, đó là thành công của người đầu bếp.

“Tôi rất thích ăn bún ốc, nhưng thời kì khiến món này quá lâu mà nguyên vật liệu lại phức tạp. Kể từ khi biết tới Hương Xưa, tôi cùng gia đình đã thường xuyên xịt ăn. Món ăn gợi nhớ hương vị bà và mẹ tôi đã nấu cho ngày bé, hay những ngày cấp hai hì hụi đạp xe lên phường Cổ ăn cho đỡ thèm”, chị Thảo, sống tại Cảnh Viên 3, Phú Mỹ Hưng tâm tình.

Mặc dù bình dị, món bún ốc chuối đậu còn chinh phục cả những thực tương đốich khắt khe đến từ Pháp, Đài Loan, Hàn Quốc…

Diễm Linh