Mặt nạ dưỡng khí, thang dây… đắt hàng sau vụ cháy chung cưMột ngày sau vụ cháy thất kinh tại chung cư Carina Plaza (quận 8, TP HCM) khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương, nhiều cư dân sống trong các khu chung cư cao tầng hơic vẫn chưa hết hoang mang.

Chị Tâm, sống ở chung cư tuyến xã Phạm Văn Đồng (Bình Thạnh) cho biết rất lo lắng nên buộc phải mua mua mặt nạ dưỡng khí. “Từ trước tới nay tôi chưa biết mặt nạ dưỡng khí là gì nhưng khi nghe tin tức vụ cháy và được mọi người giới thiệu nên quy chế chi hơn 4 triệu đồng để mua mặt hàng cho 4 người trong gia đình hộ thân”, chị Tâm kể.

Dù còn hơi lạ lẫm, chị Hồng, ở chung cư trên tuyến xã Trần Hưng Đạo (quận 5) cho biết cũng đã chi vài triệu đồng mua mặt nạ dưỡng khí cho gia đình, đồng thời mua thêm cái thang dây vì gia đình chị ở tầng 3. “Chung cư của tôi cũng đã hơi cũ, lo sợ khi sự cố xảy ra mình sẽ khó thoát nên phải phòng bị mặt hàng và mua biện pháp để tránh”, chị Hồng kể.

Khảo sát tại TP HCM cho thấy, lượng người mua các mặt hàng mặt nạ dưỡng khí, thang dây, mặt nạ chống khí độc có thiên hướng tăng. Anh Hòa, chủ shop thiết bị chống cháy ở tuyến xã Nguyễn Trãi (quận 1) cho biết, mấy ngày mới đây lượng quý hơich nhỏ, lẻ tới mua mặt nạ dưỡng khí tăng cao hơn so với những tháng trước đây.

“Nếu trước đây 1 tuần chỉ bán được 1 đôi cái cho hơich lẻ thì nay 1 ngày có thể bán 2-3 cái. Thời đây, chúng tôi bán chính yếu cho các công trình và đơn vị”, anh Hòa kể và cho biết, loại này có hơi nhiều giá hơic nhau. Thấp nhất là 150.000 đồng còn cao nhất lên tới hơn chục triệu đồng. Với loại chục triệu đồng đa phầm kèm thêm bình dưỡng khí.

Cũng cho biết thị phần tấp nập trở lại, anh Hoành, chủ shop ở tuyến xã Lương Thế Vinh (Tân Phú) cho hay, mấy hiện nay lượng hàng bán ra tăng 30%, đa phần là từ hơich lẻ. “Trước đây tôi nhập chính yếu là các hàng hóa mặt nạ hàng hiệu có giá hàng triệu đồng nhưng chỉ bán cho đơn vị. Mấy hiện nay hơich lẻ hỏi nhiều nên quy chế nhập thêm loại vài trăm ngàn đồng”, chủ shop san sớt.

Không chỉ tại các shop số lượng người hỏi mua tăng mà trên mạng xã hội nhiều trương mục cũng rao bán rầm rộ sau sự cố trên.

“Bộ mặt nạ phòng độc, chống độc, chống khói 550.000 đồng. Mua để hộ thân đi” 1 trương mục facebook rao bán. Tài khoản này cũng tranh thủ dẫn tuyến xã link về số người bỏ mạng. Hay 1 trương mục hơic thì cho biết bán được nhiều mặt hàng mặt nạ dưỡng khí và phải nhập thêm hàng về vì lượng hơich đặt mua trực tuyến tăng nhanh.

Tại Hà Nội, nhu cầu mua thiết bị phòng cháy cũng mau chóng tăng lên. Cho rằng “tự cứu hơn đợi cứu”, sau vụ cháy tại Carina Plaza, chị Nhàn – sống tại 1 khu chung cư ở Linh Đàm tức thời kêu gọi các hộ dân sống trong toà nhà mua chung mặt nạ chống khói.

“Chồng mình vẫn dặn mua vài mặt nạ chống khói để sẵn trong nhà phòng trường hợp bất trắc mà mình cứ lần nữa mãi chưa đi mua. Nhưng sau vụ cháy bữa qua ở Sài Gòn thì không lười được nữa rồi”, chị Nhàn kể, đồng thời cho hay đang hô hào mọi người cùng khu chung cư mua chung thiết bị phòng cháy hộ gia đình để được giá tốt. Chỉ vài giờ đăng tải tin tức lên đội ngũ cư dân chị đã nhận được gần trăm đơn hàng cùng mua.

Cùng tâm cảnh, chị Nguyễn Loan (Khu tỉnh thành Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội) cũng vội vàng mua 4 chiếc mặt nạ chống độc của Hàn Quốc giá 420.000 đồng 1 chiếc về cho gia đình và “hò” láng giềng mua chung.

“Nhà mình ở tầng 20, nhỡ có cháy xảy ra thì thang cứu hoả cũng khó đến nơi, nên tốt nhất cứ phòng cho mình trước”, chị Loan kể. Ngoài mặt nạ phòng khói, chị còn mua thêm vài chục mét dây thừng thoát hiểm phòng trường hợp cần tới.

Mặt nạ chống khói là một trong số mặt hàng chống cháy được người dân các khu chung cư tìm mua nhiều sau vụ cháy tại Carina Plaza (Sài Gòn) cách đây một ngày.

Mặt nạ chống khói là 1 trong số hàng hóa chống cháy được người dân các khu chung cư mua mua nhiều sau vụ cháy tại Carina Plaza (Sài Gòn) cách đây 1 ngày.

Chị Loan, chủ trương mục facebook có shop Hà Nội cho biết, sau sự cố cháy hiểm nguy ở TP HCM, bạn bè trên trang của chị tự động hỏi mua và đặt với số lượng lớn. “Có hôm tôi nhận được tới vài chục đơn order. Mới đây tôi tiếp diễn đặt 1 lô hàng các mặt hàng đến từ Hong Kong, Hàn Quốc”, chị Loan kể.

Tại các con xã chuyên bán đồ bảo hộ cần lao ở Hà Nội như Yết Kiêu, Nguyễn Du… các thiết bị chữa cháy gia đình như bình gạnh cứu hoả mini; mặt nạ chống khói, phòng độc hay thang, dây thoát hiểm được bán rất chạy.

Mỗi chiếc mặt nạ chống khói, cháy phin lọc than hoạt tính hàng Trung Quốc có giá ngả nghiêng 120.000 – 220.000 đồng tuỳ loại 1 hay hai lõi; loại sang trọng hơn nguyên nhân từ Hàn Quốc 420.000 đồng 1 chiếc, còn hàng từ Nga khoảng 300.000 – 350.000 đồng…

Giá bán không phải thấp, 4-7 triệu đồng tuỳ chiều dài nhưng thang, dây thoát hiểm cũng được người dân “lùng” mua nhiều. Loại thang dây này được khiến từ sợi dây cáp lõi thép chống cháy chạy qua plăng hãm giúp cho người từ tầng cao xuống đất từ từ. Với những căn hộ từ tầng 20 trở lên, thang dây sẽ có giá đắt hơn, từ 9 đến 11 triệu đồng (giá tiền thêm mỗi mét dây là 50.000 đồng).

Bà Hương, chủ shop thiết bị bảo hộ cần lao, phòng cháy chữa cháy trên xã Yết Kiêu (Hà Nội) cho biết, trước rất nhiều hơich là người cần lao, thợ hàn mua đồ bảo hộ cần lao, nhưng từ bữa qua sau vụ cháy chung cư ở Sài Gòn người hỏi mua mặt nạ chống cháy rất nhiều, có người mua cả chục chiếc 1 lúc”, bà Hương kể và mách nhỏ gần 200 chiếc mặt nạ chống cháy được bà bán hết trong chiều qua.

Hồng Châu – Anh Minh