Mark Zuckerberg vẫn có thêm 13 tỷ USD dù vướng bê bối dữ liệuCổ phiếu mạng xã hội này đã tăng 23% so với ngày 27/3, lúc nó xuống rẻ nhất trong 8 tháng. Nhờ đó, Mark Zuckerberg, người đang sở hữu khoảng 16% cổ phiếu của Facebook, đã kiếm thêm được 13 tỷ USD. Forbes cho biết, hiện CEO 33 tuổi này có tổng của nả giá trị 74,2 tỷ USD, đứng thứ năm toàn cầu.

Hồi giữa tháng 3, Facebook rơi vào khủng hoảng truyền thông khi tờ New York TimesThe Guardian bật mí đơn vị khuyên nhủ chính trị Cambridge Analytica đã tiếp cận trái phép dữ liệu tư nhân của hàng chục triệu người tiêu dùng mạng xã hội này. Đây chính là đơn vị làm cho việc cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

Mark Zuckerberg tại sự kiện F8 Facebook Developers hôm 1/5 tại San Jose, California. Ảnh: Getty

Mark Zuckerberg tại sự kiện F8 Facebook Developers hôm 1/5 ở San Jose, California. Ảnh: AFP

Ngay sau đó, chỉ trong 2 tuần, cổ phiếu Facebook fakem gần 20%, thổi bay hơn 90 tỷ USD vốn hóa. Mark Zuckerberg đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và xin lỗi vì không có “cái nhìn đủ rộng về sứ mệnh” và hành động “không đủ quyết liệt” để ngăn mạng xã hội bị lợi dụng vì ý đồ xấu. Hôm 2/5, Cambridge Analytica tuyên bố nộp đơn vỡ nợ.

Bê bối xảy ra tiếp nối 1 năm đầy rối rắm của Facebook. Tuy nhiên, giá cổ phiếu Facebook vẫn không dừng tăng và đang đàm phán sát mức đỉnh. Các nhà đầu tư đang đánh cược vào đảm bảo đổi thay của Facebook hoặc cho rằng vụ bê bối không mấy tác động đến lợi nhuận đơn vị.

Thực tế, ngay khi chiến dịch kêu gọi xóa trương mục Facebook diễn ra thì mạng xã hội này vẫn báo lãi 12 tỷ USD trong quý I, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước.

Vụ bê bối làm cho dấy lên tranh biện về vấn đề cẩn mật dữ liệu người tiêu dùng của các đơn vị kỹ thuật. Về basic, Facebook cũng như các đơn vị khác thu thập dữ liệu người tiêu dùng để đưa ra các lăng xê chỉ tiêu. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, các áp dụng của bên thứ ba cũng có thể thu thập dữ liệu người tiêu dùng Facebook 1 cách thuận tiện, cả với những người không tiêu dùng các áp dụng đó.

Sau vụ Cambridge Analytica, Facebook cho biết tiến hành 1 số đổi thay, bao gồm việc không cho phép lăng xê dựa trên dữ liệu của bên thứ ba và cho phép người tiêu dùng xóa lịch sử tiêu dùng. Zuckerberg kể rằng đơn vị đang gắng công khôi phục niềm tin của người tiêu dùng và vun đắp màng lưới các cộng đồng trực tuyến.

Năm ngoái, mạng xã hội này bị cáo buộc tạo điều kiện cho việc lan truyền tin fake trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ và các cuộc bầu cử khác, cũng như cho phép sự can thiệp mang tính chính trị từ nước ngoài.

Phiên An (theo Forbes)