Mark Zuckerberg thừa nhận lưu trữ mọi click từ người dùngHôm qua, CEO Facebook – Mark Zuckerberg tham dự phiên điều trần thứ nhất trước Thượng viện Mỹ kéo dài gần 5 giờ. Zuckerberg phải tư vấn nghi vấn từ 44 thượng nghị viên về việc khiến cho cho cách nào mạng xã hội lớn nhất toàn cầu có thể được chủa quản sát sao hơn.

Mark trả lời câu hỏi của 44 thượng nghị sỹ Mỹ sau bê bối lộ dữ liệu người dùng. Ảnh: AFP

Mark tư vấn nghi vấn của 44 thượng nghị sỹ Mỹ sau bê bối lộ dữ liệu người sử dụng. Ảnh: AFP

Anh tiếp diễn xin lỗi về hàng loạt vấn đề của Facebook mới đây, từ an toàn dữ liệu tư nhân đến sự tác động của nước ngoài lên cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. “Rõ ràng chúng tôi đã không nỗ lực đủ để ngăn các công cụ được sử dụng vào mục đích xấu. Đó là tin nhái, sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử, các phát biểu mang tính thù nghịch, cũng như an toàn dữ liệu tư nhân và các nhà vững mạnh áp dụng”, anh cho biết, “Chúng tôi đã không có cái nhìn đủ rộng về phận sự của mình. Và đó là sai trái lớn. Tôi xin lỗi. Tôi đã lập ra Facebook, điều hành nó và sẽ chịu phận sự với mọi việc xảy ra tại đây”.

Trong buổi điều trần, các thượng nghị sỹ chính trực chất vấn ông chủ Facebook về việc an toàn tin tức dữ liệu của người sử dụng. Khi được Thượng nghị viên Edward Markey hỏi về việc Zuckerberg có thừa nhận tin tức của người sử dụng bị san sẻ và bị bán, Mark Zuckerberg ngay ngay tức khắc phủ nhận. “Nhưng tôi muốn khiến cho cho rõ điều này trước, đó là chúng tôi không bán tin tức của người sử dụng”, Mark khẳng định. Tuy nhiên, việc san sẻ tin tức là “có” và ông chủ Facebook cho biết, từ đầu họ đã đề cập với người sử dụng về việc san sẻ tin tức trong “điều khoản nhà cung cấp”.

Nhưng các thượng nghị viên Mỹ vẫn chưa dừng lại ở đó. Thượng nghị sỹ Richard Blumenthal giơ lên tấm bảng có các điều khoản nhà cung cấp mà Aleksandr Kogan đã sử dụng, trong đó có nội dung “Facebook đã được ban bố về việc Kogan có thể bán tin tức có được” và hỏi Zuckerberg đã đọc giao kèo chưa. Sau đó, Zuckerberg thừa nhận “chưa đọc hết”.

Với câu tư vấn chất phác này, Thượng nghị viên Blumenthal cho rằng Zuckerberg tranh chấp với “điều khoản nhà cung cấp” mà chính mình và Facebook đã đưa ra. Ông cho rằng Facebook đã “cố ý không biết” Kogan vi phạm điều khoản và đã tối đa hóa lợi nhuận từ chính vấn đề nghiêm mật này.

CEO Facebook - Mark Zuckerberg trong buổi điều trần. Ảnh: Reuters

CEO Facebook – Mark Zuckerberg trong buổi điều trần. Ảnh: Reuters

Thượng nghị viên Fischer hỏi: “Các anh lưu trữ bao lăm dữ liệu? Có phải các anh lưu rất nhiều những gì chúng tôi click”? Trả lời nghi vấn này, Zuckerberg thừa nhận: “Đúng, chúng tôi lưu trữ chúng”.

Trong khi đó, Thượng nghị viên Richard J. Durbin hỏi Zuckerberg có tha hồ khi san sẻ tên của hơich sạn mình đã qua đêm rồi việc có sẵn sàng san sẻ tên những người mà mình đã nhắn tin trong tuần.

“Không. Tôi có nhẽ sẽ không chọn khiến cho cho điều công khai như thế ở đây, “ông Zuckerberg thừa nhận.

Ngay ngay tức khắc, ông Durbin đề cập đây chính là điều mà họ quan tâm. Theo ông, cần phải có dừng về quyền tây riêng ở Facebook. “Bao nhiêu dữ liệu của nước Mỹ đương đại như tên, lời phát biểu, các kết nối mọi người trên toàn cầu đã bị các ông bán đứng”, thượng nghị sỹ này chất vấn.

Theo huấn luyện của Zuckerberg, Facebook chia nội dung khiến cho cho hai loại: 1 là do người sử dụng tự tiện đăng tải, san sẻ và 1 còn lại là do Facebook hoàn toàn kiểm soát. “Kiểm soát” theo đại diện mạng xã hội này là những dữ liệu liên đới tới áp dụng và lăng xê.

Zuckerberg cũng tỏ sự đồng tình khi 1 số thượng nghị sỹ đặt vấn đề nên coi xét 1 phiên bản Facebook không có lăng xê mà người sử dụng phải trả tiền để sử dụng.

Tuy nhiên, đại diện của Facebook khẳng định “sẽ cân nhắc” và đề cập với nghị sỹ Orrin Hatch rằng sẽ luôn có 1 phiên bản không thu tiền của Facebook.

Phiên điều trần lần đầu trước Quốc hội Mỹ được cho là thử thách khó khăn nhất của Mark Zuckerberg từ trước tới nay.

Phiên điều trần lần đầu trước Quốc hội Mỹ được cho là thử thách cạnh tranh nhất của Mark Zuckerberg từ trước tới nay.

Trong phiên điều trần, Mark Zuckerberg phủ nhận việc Facebook độc quyền và khẳng định họ là 1 đơn vị khoa học, chứ không phải truyền thông. Anh cũng bao bọc mô phỏng buôn bán cốt lõi của doanh nghiệp – sử dụng dữ liệu tư nhân để lăng xê đúng chiến lược. “Chúng tôi cho rằng đưa ra 1 nhà cung cấp được lăng xê hỗ trợ là thích hợp nhất với trách nhiệm kết nối mọi người trên toàn cầu. Chúng tôi muốn có 1 nhà cung cấp không thu tiền mà ai cũng có thể sử dụng được”, anh đề cập.

Zuckerberg được giám định hơi tĩnh tâm trong buổi điều trần. Reuters nhận xét Zuckerberg cố né các cuộc hội thoại quy tụ vào luật mới, và không đưa ra lời hứa hứa mới.

Và nhà đầu tư hoan nghênh các câu tư vấn của anh. “Zuckerberg mang đến ý thức hòa nháii”, Mariann Montagne – Giám đốc chủa quản danh mục đầu tư tại Gradient Investments nhận xét, “Cổ phiếu tăng theo các comment của cậu ấy”.

“Tổ chức 1 buổi điều trần chung giữa các hội đồng thế này đã là điều phi thường. Còn phi thường hơn khi chỉ có 1 CEO tư vấn nghi vấn của gần nửa thượng nghị viên Mỹ”, John Thune – Chủ tịch Hội đồng Thương mại Thượng viện Mỹ cho biết.

Cổ phiếu Facebook bữa qua tăng tới 4,5% lên hơn 165 USD – cao nhất trong gần 3 tuần qua. Mức tăng ngày của mã này cũng là lớn nhất tính từ lúc tháng 4/2016.

Buổi điều trần được đơn vị sau gần 1 tháng scandal lộ tin tức người sử dụng Facebook nổ ra. Cambridge Analytica – tâm điểm của scandal này – là 1 doanh nghiệp dữ liệu có liên đới đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ – Donald Trump. Họ đã tiếp cận được tin tức từ khoảng 87 triệu người sử dụng Facebook mà những người này chẳng phải biết.

Scandal đã khiến cho cho cổ phiếu Facebook lao dốc, vốn hóa bốc hơi hàng chục tỷ USD và khiến cho mạng xã hội này bị giới chức hai bên bờ Đại Tây Dương tăng cường giám sát. Một số còn kêu gọi Zuckerberg từ chức CEO. Scandal này 1 lần nữa dấy lên mối lo về tác động của Facebook với an toàn dữ liệu tư nhân trên toàn cầu. Tối nay, Zuckerberg sẽ còn 1 phiên điều trần nữa với Hạ viện Mỹ.

Hà Thu(theo CNN/Reuters)