Mark Zuckerberg mất 10 tỷ USD tuần qua vì bê bối rò rỉ dữ liệuCổ phiếu Facebook đã giảm giá mạnh nguyên tuần qua sau nguồn tin Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của 50 triệu người sử dụng mạng xã hội này bị lột trần. Vụ bê bối cũng trực tiếp tác động lớn đến của cải nhà sáng lập kiêm CEO Mark Zuckerberg.

Do chỉ nhận lương 1 USD và thu nhập tất cả đến từ 403 triệu cổ phiếu Facebook đang nắm giữ nên tỷ phú trẻ này đã mất tổng cộng 10 tỷ USD trong tuần qua vì vụ việc, bất chấp anh đã chính thức lộ diện để xin lỗi vào hôm 21/3.

Cổ phiếu Facebook đóng phiên hôm thứ Sáu (23/3) ở mức 159,39 USD mỗi cổ phiếu, giảm 5,5 USD so với lúc mở cửa buổi sáng. Như vậy, chỉ trong ngày thứ Sáu, Mark Zuckerberg đã mất 2 tỷ USD.

Mark Zuckerberg vừa trải qua một tuần nhớ đời khi mất 10 tỷ USD tài sản.

Mark Zuckerberg vừa trải qua 1 tuần “nhớ đời” khi mất 10 tỷ USD của cải.

Tuần qua đích thực là 1 tuần “ám ảnh” với CEO Facebook, không chỉ vì mất tiền mà còn vì làn sóng đòi tẩy chay mạng xã hội này. Tuy nhiên, dù mất đến chục tỷ USD, Mark Zuckerberg vẫn nằm trong top 10 người giàu nhất toàn cầu.

Cụ thể, giá cổ phiếu Facebook hôm thứ Sáu ngày 16/3 là 185 USD mỗi cổ phiếu. Khi ấy, của cải của anh là 75,3 tỷ USD theo Bloomberg Billionaires Index, đứng thứ 6 toàn cầu. Sau đó đúng 1 tuần, với giá mỗi cổ phiếu vào thứ Sáu ngày 23/3 là 159,39 USD, tài sản của anh hiện còn 65,1 tỷ USD, đứng thứ 7 toàn cầu.

Giá cổ phiếu Facebook cũng như trị giá của cải của nhà sáng lập nhà sản xuất này lao dốc từ đầu tuần. Ngay hôm thứ Hai ngày 19/3, Mark Zuckerberg đã mất ngay 5 tỷ USD khi tin tức Cambridge Analytica lan rộng và gây tranh luận về việc nghiêm mật dữ liệu tư nhân cho người sử dụng.

Trước đó, Facebook công bố đã đình chỉ hài hòa với Cambridge Analytica, sau khi nhà sản xuất này được cho là đã lợi dụng dữ liệu 50 triệu người sử dụng để phân tách tâm lý, góp phần vận động tranh cử thành công cho ông Donald Trump.

Cambridge Analytica tuyên bố đã xóa dữ liệu và không sử dụng nó trong chiến dịch tranh cử cho Tổng thống Mỹ nhưng CEO Alexander Nix vẫn bị đình chỉ chức phận để sử dụng cho dò hỏi.

Phiên An (theo Time)