Mark Zuckerberg lần đầu lên tiếng về scandal của Facebook“Chúng tôi có nghĩa vụ che chở dữ liệu của các bạn. Và nếu không thể làm cho cho được điều đó, chúng tôi không xứng đáng sử dụng cho mọi người”, Zuckerberg cho biết trong 1 bài đăng trên trang tư nhân, “Tôi đang tìm hiểu chính xác chuyện gì đã xảy ra và làm cho cho thế nào để bảo đảm nó không lặp lại”.

Từ cuối tuần trước, Facebook đã vướng vào scandal khi Cambridge Analytica – đơn vị liên đới đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ – Donald Trump được cho là tiếp cận tin tức về 50 triệu người sử dụng Facebook mà không ai biết. Facebook sau đó tập huấn số tin tức này do 1 giáo sư thu thập nhằm mục đích nghiên cứu, hoàn toàn thích hợp với quy định của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, nó sau đó lại được chuyển giao cho nhiều đơn vị bên thứ ba, trong đó có Cambridge Analytica. Việc này đã vi phạm quy định của mạng xã hội này.

Mark Zuckerberg bị chỉ trích vì khả năng xử lý khủng hoảng trong scandal này. Ảnh: AFP

Mark Zuckerberg bị chỉ trích vì năng lực xử lý khủng hoảng trong scandal này. Ảnh: AFP

Facebook bị chỉ trích vì nghĩa vụ trong việc chủa quản số tin tức này. Scandal nổ ra làm cho vốn hóa nhà sản xuất này mất tới hơn 60 tỷ USD chỉ trong 2 phiên đầu tuần, đồng thời làm cho hàng loạt chính trị gia hai bên bờ Đại Tây Dương kêu gọi Zuckerberg ra điều trần.

Mạng xã hội lớn nhất toàn cầu còn đang đối mặt với các vụ kiện từ nhà đầu tư và người sử dụng, cũng như làn sóng “Xóa Facebook” trên toàn cầu. Mới nhất, Brian Acton – đồng sáng lập WhatsApp – áp dụng nhắn tin đã được Facebook mua lại năm 2014 cũng kêu gọi xóa Facebook.

Trong bài đăng bữa qua, Zuckerberg cho biết Facebook sẽ có hàng loạt động thái để giảm thiểu hơn nữa việc các nhà lớn mạnh tiếp cận được dữ liệu người sử dụng, trong đó có tự động loại bỏ truy nã cập với bất kỳ áp dụng nào người sử dụng không mở ra trong ít ra 3 tháng.

Facebook cũng sẽ tăng đầu tư cho 1 công cụ bây giờ, nhằm giúp người sử dụng thiết lập quyền cho phép áp dụng truy nã cập dữ liệu của mình. Công cụ này sẽ xuất hiện trên cùng tại Bảng tin trong tháng tới.

Zuckerberg cho biết Facebook đang “làm cho cho việc với giới chức” để khảo sát về vụ Cambridge Analytica. “Tôi lập ra Facebook, và tôi phải chịu nghĩa vụ cho những gì xảy ra trên đó”, anh đề cập, “Chúng tôi sẽ rút ra kinh nghiệm từ việc này và bảo đảm an toàn hơn nữa cho người sử dụng”.

Sheryl Sandberg – COO Facebook cũng lần đầu lên tiếng sau khi scandal nổ ra. Bà gọi đây là “sự xâm phạm nguy hiểm lòng tin của con người”.

Hà Thu(theo CNN)