Mâm cỗ cúng ông Táo ‘cháy hàng’Năm nay, chị Thu Hương, viên chức 1 nhà băng ở Đống Đa (Hà Nội) cảm thấy rất thoả thích dịp lễ cúng ông Công ông Táo. Thay vì phải lo lắng, tất bật chuẩn bị đồ cúng, chị đã đặt nhà cung cấp nấu và chuyển mâm cỗ đến tận nhà từ cách đây 2 ngày. Sau khi tan khiến cho buổi chiều nay (6/2 – ngày 22 tháng Chạp), chị chỉ cần mua thêm 1 ít hoa tươi, ba con cá gáy và nhận cỗ để bày vẽ lên bàn độc.

“Ngày 22 hoặc 23 tháng Chạp mọi năm, mình thường phải tranh thủ đi chợ từ sáng sớm để mua đồ. Sau đó, chiều về lại phải khẩn trương sắp cỗ để cúng cho kịp giờ, chưa nhắc ăn xong lại phải quét dọn, rửa bát… Trong khi đó, cuối năm nhà băng rất nhiều việc nên tôi cảm thấy mệt nhọc, sợ Tết. Nhờ nhà cung cấp mới này, tôi đỡ mệt nhọc đi nhiều”, chị Hương nhắc.

Theo chị Hương, với gần 1,5 triệu đồng, gia đình chị đã có 1 mâm cỗ 10 món ăn truyền thống, bao gồm gà luộc, chả lụa, nem rán, canh bóng, bánh chưng, xôi chè… Nhờ tâm lý thoả thích, chị Hương còn mời thêm gia đình 1 người bạn đến nhà cùng ăn.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo được một nhà hàng ở Hà Nội quảng cáo.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo được 1 nhà hàng ở Hà Nội lăng xê.

Khoảng 1 tuần trước dịp ông Công ông Táo năm nay, nhiều nhà hàng tại Hà Nội đua nhau tung lăng xê nấu và ship tận nhà mâm cỗ cúng với những hình ảnh món ăn rất bắt mắt. Theo dò la của VnExpress, 1 mâm cỗ từ 5 – 8 món có giá nghiêng ngả khoảng 700.000 – 1 triệu đồng, đủ cho 4 người ăn. Các mâm cỗ có thêm hải sản sẽ được bán trên 1,5 triệu đồng.

Không chỉ bán cả mâm, nhiều nhà hàng cũng bán sỉ món cho tương đốich có nhu cầu. Một nhà hàng ở thị xã Hai Bà Trưng (Hà Nội) chào bán các món ăn với mức giá tương đối rẻ như 80.000 đồng 1 chiếc bánh chưng, 100.000 đồng 1 hộp gà sườn, 220.000 đồng 1 cân giò, các loại nem từ 120.000 – 180.000 đồng 1 hộp… Nhà hàng này tương đối đông tương đốich.

Gần trưa bữa qua, nhà hàng này phải tạm thời nghỉ để tụ họp chuyển các mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cho tương đốich đã đặt trước ngày 20 tháng Chạp. Nhà hàng ban bố, những người mua vừa order nên đến tận shop đến lấy cỗ vì đang quá tải, chưa tư vấn nhiều được tin nhắn, cuộc gọi của tương đốich.

Đây là trạng thái chung của nhiều nhà hàng cung cấp nhà cung cấp ship cỗ tại Hà Nội trong những ngày này. Một số nhà hàng đến chiều 22 tháng Chạp cũng cho biết không nhận thêm đơn hàng. Sau ngày 23 tháng Chạp, các shop này tiếp diễn nhận cả các đơn hàng tiệc liên hoan, cúng tất niên…

Theo anh Minh Đức – chủ 1 nhà hàng ở con đường Láng, đa số người mua gọi ship cỗ đều là chị em văn phòng. Do đơn hàng quá nhiều, anh Đức cũng phải tự tay đi chuyển hàng trong những ngày này. Tuy nhiên, với những đơn hàng cận Tết như những ngày 29, 30 âm lịch, anh buộc phải tương đốich phải trả trước 100% mới nhận.

Nghe chị Hương giới thiệu, chị Thu Lan ở Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đặt 1 mâm cỗ cúng gần 800.000 đồng. Ngoài ra, chị có đặt thêm 1 số món ăn sẵn cho 3 ngày Tết. “Quanh năm đi khiến cho bận rộn, chuyên dụng cho gia đình, tôi nghĩ Tết nên là thời kì để ngơi nghỉ, thư giãn thay vì phải luôn tay, luôn chân trong bếp”, chị Lan cho hay. Quan điểm của chị Lan cũng tương đối tương đồng với nhiều chị em công sở hiện tại.

Anh Tú